Ngành xuất khẩu thịt Brazil ảnh hưởng nghiêm trọng

Sau vụ bê bối thịt bẩn ở Brazil, không chỉ Việt Nam, hàng loạt quốc gia trên thế giới đã có những hành động cấp thiết để ngăn chặn dòng thịt bẩn nhập...

Trung Quốc đã ra quyết định đình chỉ ngay lập tức việc nhập khẩu thịt từ Brazil để phòng ngừa. Nhà chức trách Hàn Quốc cũng tăng cường giám sát thịt nhập khẩu từ nước này, đồng thời cấm nhập khẩu thịt gà của tập đoàn BRF - nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới, hiện đang bị cáo buộc liên quan tới vụ bê bối. 80% lượng thịt gà nhập khẩu của Hàn Quốc trong năm 2016 đến từ Brazil, trong đó một nửa do tập đoàn BRF cung cấp.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh sẽ đình chỉ việc nhập khẩu thịt của tất cả những công ty có dính líu tới vụ việc này.

Đây được xem là đòn giáng mạnh vào ngành xuất khẩu thịt của Brazil - một trong số ít lĩnh vực còn hoạt động hiệu quả sau 2 năm suy thoái kinh tế.

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được báo chí đưa tin hôm 18/3 vừa qua sau khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra Thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Với khoảng 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt, Brazil là nước xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới, với kim ngạch lên tới 11,6 tỷ USD vào năm 2016. Các sản phẩm thịt của Brazil được xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia, trong đó có nhiều Thị trường chủ lực như Saudi Arabia, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hà Lan và Italy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ngành xuất khẩu thịt Brazil ảnh hưởng nghiêm trọng - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->