Pháp: Số vụ tai nạn giao thông không giảm dù tiền phạt tăng mạnh

Năm 2016, tiền phạt vi phạm giao thông đã mang về cho ngân sách nước Pháp tới gần 2 tỷ Euro, nhưng tai nạn giao thông vẫn không giảm.

Một trong những nguồn thu quan trọng bù đắp cho ngân sách công tại các nước châu Âu là tiền phạt vi phạm luật lệ giao thông.

Tại nước Pháp, chỉ tính riêng xe hơi cá nhân của các gia đình đã là 32 triệu xe. Tờ Le Parisien cho biết, trong năm 2016, số tiền phạt thu được trên cả nước Pháp đã lên tới mức cao nhất từ trước tới nay, 1,8 tỷ Euro (tương đương 47.000 tỷ đồng Việt Nam). Trong số đó, 920 triệu Euro (24.000 tỷ đồng Việt Nam) là nhờ các máy tự động bắn tốc độ gắn bên lề đường. Bài báo viết "Các máy tự động bắn tốc độ luôn được coi như vũ khí hiệu quả nhất và kinh tế nhất trong xử lý vi phạm giao thông".

Cảnh sát giao thông gần như chỉ tốn chi phí mua và lắp đặt thiết bị, còn việc điều hành gần như không tốn kém gì. Theo hình ảnh trên tờ Le Figaro , chiếc máy bắn tốc độ gắn bên đường cao tốc phát hiện xe nào chạy quá tốc độ, sẽ ngay lập tức chụp ảnh, chuyển ảnh về trung tâm xử lý, máy vi tính sẽ nhận dạng biển số, từ đó truy ra chủ xe, tự động in giấy phạt và gửi về nhà cho chủ xe. Toàn bộ các công đoạn đều tự động, không dùng đến nhân công nên rất nhanh.

Vấn đề nhỏ ở Pháp là tuy tiền phạt vi phạm giao thông tăng mạnh, nhưng số vụ tai nạn vẫn không giảm. Theo tờ Le Parisien , so với cách đây 4 năm, số tiền phạt thu được tăng 14%, nhưng số người chết vì tai nạn giao thông vẫn tăng 6%. Nước Pháp dùng tiền phạt thu được từ vi phạm giao thông để tu bổ đường cao tốc, xây dựng tàu điện ngầm hay trợ giá cho xe bus.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->