Phó Chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt giữ: Samsung có ổn định?

Nhiều người dự đoán việc Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị bắt sẽ gây ra những xáo trộn nhất định, nhưng một số người cho rằng Samsung vẫn sẽ...

5h30 hôm nay (17/2) theo giờ Việt Nam, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã chính thức đưa ra phán quyết bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ông Lee Jae-yong bị bắt với cáo buộc liên quan đến vụ bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye.

Hồi giữa tháng 1, ông Lee Jae-yong đã từng bị tòa án Seoul triệu hồi, nhưng được thả do thiếu bằng chứng. Trước đó, hãng tin Yonhap cho biết, ông Lee từng thừa nhận với cơ quan điều tra rằng, Samsung đã chuyển tiền cho các quỹ của bà Choi Soon-sil, người đang là trung tâm của vụ bê bối chính trị hiện nay, cùng những quà tặng khác cho người thân của bà này.

Tối ngày 16/2, ông Lee đã bị các công cố viên thuộc cơ quan điều tra độc lập của Hàn Quốc chính thức tạm giam với những cáo buộc và chứng cứ mới trong tay, và bị tuyên án bắt giữ chỉ 10 tiếng sau phiên điều trần trước tòa.

Là một phần trong vụ bê bối chính trị đang gây chấn động thời gian qua tại Hàn Quốc, nhưng vụ việc của ông Lee Jae-yong được đặc biệt chú ý, bởi Samsung hiện là tập đoàn kinh tế số 1 tại Hàn Quốc. Chỉ riêng hãng điện tử Samsung, đơn vị chủ lực của tập đoàn đã chiếm đến 1/5 GDP của quốc gia này. Và chắc chắn những xáo trộn tại tập đoàn này không ít thì nhiều, sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho nền kinh tế xứ sở kim chi.

Ông Oh Moon-soo, chuyên gia phân tích cho hay: "Ngay cả khi các doanh nghiệp đang làm ăn có hiệu quả, thì vụ việc này cũng vẫn khiến các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại, và Thị trường chứng khoán cũng trở nên bất ổn hơn nhiều".

Ông Kim Bum-han, Luật sư đưa ra ý kiến: "Vào thời điểm này việc bắt giữ ông Lee là rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên Samsung là 1 doanh nghiệp được tổ chức tốt và ổn định, nên tôi cho rằng việc này cũng sẽ không ảnh hưởng quá lâu dài lên tập đoàn này cũng như nền kinh tế".

Hàn Quốc cũng có tiền lệ xử lý không quá nặng tay với các lãnh đạo doanh nghiệp lớn để tránh bất ổn. Và do đó, nhiều nhà đầu tư vẫn có lý do để tin tưởng rằng, Samsung vẫn có khả năng tránh được một cuộc khủng hoảng lớn.


Phó Chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt giữ: Samsung có ổn định? - ảnh 1 Phó Chủ tịch Samsung chính thức bị bắt giữ

VTV.vn - Tòa án cho biết, việc bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong ở thời điểm hiện tại là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt giữ: Samsung có ổn định? - ảnh 2

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->