WHO khẳng định vaccine sởi - quai bị - rubella không liên quan tới chứng tự kỷ

Trước những thông tin liên quan đến việc tiêm phòng vaccine sởi quai bị rubella gây ra chứng tự kỷ ở trẻ, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng...

Trên mạng Xã hội Facebook hiện nay có một nhóm mở tên là “Vaccine nên hay không?”. Trong nhóm này xuất hiện nhiều nội dung phản bác tác dụng của vaccine trong đó nội dung tiêm chủng vaccine sởi - quai bị - rubella gây ra chứng tự kỷ ở trẻ khiến nhiều bà mẹ hoang mang, dao động, không cho con đi tiêm phòng. Theo các chuyên gia y tế, hành động này của các bậc phụ huynh là mối nguy cơ dẫn đến những ẩn họa khôn lường liên quan đến sức đề kháng phòng bệnh của trẻ.

Ngay tại nước ta, bài học về dịch sởi năm 2014 vẫn còn nóng hổi với khoảng gần 150 trẻ chết, hàng nghìn trường hợp mắc bệnh.... Đây là vụ dịch xảy ra sau gần nửa năm tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng sởi xuống thấp.

Mới đây, trong tháng 6, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 26 trẻ bị viêm não Nhật Bản, nguyên nhân là do hầu hết chưa tiêm hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ. Một số bệnh khác như viêm não ho gà, bạch hầu là những bệnh có thể phòng tránh bằng tiêm vaccine và đã được khống chế cũng lại xuất hiện nhiều hơn.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, trong suốt 30 năm triển khai công tác tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam, với hơn 100 triệu liều vaccine đã sử dụng cho thấy việc tiêm vaccine là an toàn, một vài phản ứng nghiêm trọng chỉ là trường hợp hy hữu. Nhờ có vaccine, nhiều căn bệnh đã được thanh toán, loại trừ, hàng trăm triệu người không mắc bệnh.

Có thể khẳng định, tiêm chủng vaccine là biện pháp phòng bệnh an toàn, chủ động và hiệu quả nhất. Nếu trẻ nhỏ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể để lại các di chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

WHO khẳng định vaccine sởi - quai bị - rubella không liên quan tới chứng tự kỷ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bác sỹ Makiko Iijima - Chuyên gia tiêm chủng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì cho hay: "Có nhóm cho rằng tiêm phòng gây ra bệnh tật mà một trong những điều lan truyền rộng rãi là vaccine phòng sởi - quai bị - rubella ( MMR) gây ra chứng tự kỷ. Quan điểm này đang lớn dần, mặc dù thực tế không có bằng chứng chứng minh điều đó. Nghiên cứu sâu rộng của WHO cho thấy không có bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa vaccine MMR và chứng tự kỷ".

Các chuyên gia y tế cho hay tác hại duy nhất liên quan đến vaccine MMR là tính mạng của trẻ bị đe dọa khi không được tiêm chủng vaccine này. Còn tất cả các chứng bệnh ngoài ý muốn, như bệnh Crohn hoặc tự kỷ, hoàn toàn mang tính nghi ngờ dựa trên những bằng chứng không tin cậy.

Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy, ngoài tác dụng phòng ngừa các bệnh mục tiêu, vaccine MMR còn giúp giảm tỷ lệ nhiễm các bệnh đường hô hấp trên. Nhóm nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về mối quan hệ giữa MMR và bệnh tự kỷ ở trẻ.

Vaccine MMR có chút ảnh hưởng tới các chứng bệnh như ban xuất huyết lành tính, viêm tuyến mang tai, các chứng bệnh ở khớp và chi, và chứng sốt co giật sau trong vòng 2 tuần kể từ ngày tiêm chủng. Tuy nhiên, MMR là biện pháp phòng bệnh sởi - quai bị - rubella an toàn và quan trọng nhất của thế giới. Việc cho trẻ tiêm vaccine đúng và đầy đủ theo lịch không chỉ tạo nên hệ miễn dịch cho trẻ suốt đời, mà còn giúp đảm bảo khả năng phòng bệnh cho cả cộng đồng.

WHO khẳng định vaccine sởi - quai bị - rubella không liên quan tới chứng tự kỷ - ảnh 2

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->