Bắt giữ 10 người Việt trồng cần sa trong nhà máy ở Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong hôm 16/5 bắt giữ 10 người Việt, tịch thu 2.000 cây cần sa và 24 kg cần sa khô, tổng giá trị khoảng 5 triệu USD.

Theo South China Morning Post , hơn 2.000 cây cần sa và 24 kg cần sa khô, tương đương khoảng 5 triệu USD, đã bị nhà chức trách tịch thu trong 2 nhà máy ở Tuen Mun và Yau Tong.

Cảnh sát bắt giữ 10 người Việt Nam, gồm 8 đàn ông và 2 phụ nữ trong độ tuổi từ 26 đến 54. Một cặp vợ chồng cùng con trai và con dâu có thẻ căn cước Hong Kong được cho là kẻ cầm đầu.

Bắt giữ 10 người Việt trồng cần sa trong nhà máy ở Hong Kong - ảnh 1

Tang vật cảnh sát thu được tại hiện trường. Ảnh: SCMP.

Viên cảnh sát Ng Wing-sze cho biết 6 người đàn ông Việt Nam tới Hong Kong bất hợp pháp làm nhân viên trồng cần sa ở 2 nhà máy. "Họ không được phép rời khỏi các nhà máy này", bà Ng Wing-sze nói. Theo điều tra, các công nhân được trả 650 USD/tháng, tiền lương sẽ được gửi về cho gia đình họ tại quê nhà.

Cảnh sát cho biết tất cả các cửa sổ nhà máy đều được bịt kín bằng gỗ ép và giấy bạc, nhằm che mắt các cơ quan chức năng. Đường dây trồng cần sa này được cho là hoạt động trong 6 tháng. "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra xem thế lực nào đã chống lưng, giúp băng nhóm này phân phối lượng ma tuý", bà Ng Wing-sze cho hay.

Các sĩ quan cũng điều tra cách nhóm người phạm tội lưu trữ hạt giống cần sa. Theo lý thuyết, trong chu kì 3 tháng, mỗi cây có thể sản xuất được khoảng 100 gram ma tuý đá. Tuy nhiên, những kẻ phạm pháp thường dùng các xúc tác như ánh sáng mặt trời hay phân bón để đẩy nhanh quá trình. Một kg ma tuý đá có giá chợ trời khoảng 40.000 USD.

Viên sĩ quan cấp cao Yip Wan-lung cho biết kể từ khi cảnh sát bắt đầu chiến dịch thu giữ ma tuý năm 1990 thì đây là "vụ án gieo trồng cần sa lớn nhất" trong 27 năm qua.

Đây là lần thứ 5 cảnh sát đột kích các trang trại cần sa trong thành phố. 4 vụ án trước đó, họ tịch thu được gần 3.600 cây cần sa và bắt giữ 8 người.

Sĩ quan Yip Wan-lung cho biết thêm số lượng vụ án về trồng cần sa đang tăng trong năm nay. Vì vậy, cảnh sát cần tăng cường siết chặt việc thi hành luật pháp.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->