Đắk Nông: Giáp tết, phá rừng quy mô lớn tại huyện Đắk G’Long

Rừng bị phá với diện tích trên 10ha nhưng chủ rừng không báo cáo chính quyền xã. Xảy ra phá rừng, huyện chỉ đạo ngành chức năng xử lý nghiêm, khởi tố vụ...

Đắk Nông: Giáp tết, phá rừng quy mô lớn tại huyện Đắk G’Long - ảnh 1

Rừng bị phá với diện tích trên 10ha nhưng chủ rừng không báo cáo chính quyền xã. Xảy ra phá rừng, huyện chỉ đạo ngành chức năng xử lý nghiêm, khởi tố vụ án trong thời gian sớm nhất

Rừng bị phá với diện tích trên 10ha nhưng chủ rừng không báo cáo chính quyền xã. Xảy ra phá rừng, huyện chỉ đạo ngành chức năng xử lý nghiêm, khởi tố vụ án trong thời gian sớm nhất

Ngày 15.2 (Nhằm 30 Tết), ông Trần Nam Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông - xác nhận, huyện vừa chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, ngành chức năng phối hợp địa phương và đơn vị chủ rừng khẩn trương xử lý, điều tra vụ phá 10ha rừng tự nhiên tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) quản lý.

Đắk Nông: Giáp tết, phá rừng quy mô lớn tại huyện Đắk G’Long - ảnh 2Các lán trại được dựng lên chứng tỏ việc Phá rừng diễn ra trong thời gian dài.

Liên quan đến vụ việc, ông Thuần cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được các đối tượng có liên quan và tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

“UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện hoàn thiện các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các đối tượng, đơn vị có liên quan để mất rừng” – ông Thuần nói.

Cũng theo UBND huyện Đắk G’Long, việc giám định là cần thiết để xác định rõ các nội dung liên quan đến diện tích, chủng loại rừng bị tàn phá, hủy hoại, nhất là trong bối cảnh số liệu báo cáo của đơn vị chủ rừng (Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn), ngành kiểm lâm ít hơn so với số liệu mà các ngành chức năng khác xác định.

Theo thông tin PV nắm được, vụ phá rừng xảy ra tại Tiểu khu 1680 do Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý. Trước đó vào ngày 6.2 vừa qua, chủ rừng đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an và kiểm lâm tiến hành ngăn chặn, xử lý, lập biên bản và bắt giữ 5 đối tượng trực tiếp tham gia phá rừng và đang điều tra, làm rõ các đối tượng chủ mưu và liên quan.

Tại hiện trường, đoàn liên ngành xác định diện tích đất, rừng bị tàn phá, đốt trụi, phát dọn khoảng 10ha nhưng khoảng 50% là đất trống đang tái sinh cây bụi, cỏ. Toàn bộ diện tích đất, rừng nêu trên vẫn đang được quy hoạch là đất lâm nghiệp

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, nhiều cây gỗ lớn, đường kính trên dưới 1m bị chặt phá. Nhiều lán trại được dựng lên chứng tỏ việc phá rừng diễn ra công khai trong thời gian dài.

Liên quan đến trách nhiệm của các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng nhưng để mất rừng, sáng cùng ngày, ông Đỗ Ngọc Hiếu - Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho rằng, việc để mất rừng thuộc về trách nhiệm của chủ rừng là Cty Lâm nghiệp Quảng Sơn. Dù vậy nhưng theo lời ông Hiếu, UBND xã Quảng Sơn vẫn có trách nhiệm liên đới trong vụ việc.

“Hiện trường vụ phá rừng nằm cách chốt bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn chỉ khoảng 1km nên chủ rừng phải chịu trách nhiệm. Từ lúc xảy ra vụ phá rừng đến giờ, chủ rừng không báo cáo lên địa phương. Về phía xã Quảng Sơn, chúng tôi tự xác minh vụ việc và cử lực lượng kiểm tra đến hiện trường” – ông Hiếu thông tin.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->