Bài học từ khủng hoảng tài chính năm 1997

Các nước châu Á, trong đó có Thái Lan, đã rút ra nhiều kinh nghiệm sau cuộc khủng hoảng tài chính 20 năm về trước.

Theo Nhật báo phố Wall , bài học thứ nhất là giảm số nợ nước ngoài bằng ngoại tệ. Nếu cách đây 20 năm, nợ nước ngoài chủ yếu bằng đồng USD nên khi đồng Baht mất giá, gánh nặng nợ đã phình lên nhanh chóng. Hiện nay, Thái Lan hạn chế tối đa việc vay nợ bằng ngoại tệ. Các doanh nghiệp ở nước này hiện đa phần chỉ vay nợ bằng ngoại tệ khi cần tiền cho các dự án ở nước ngoài.

Bài học thứ 2 là cho phép tỷ giá linh hoạt hơn, tránh ràng buộc bởi đồng USD. Hiện nay đồng Baht đang có giá trị thấp hơn 12% so với thời điểm neo vào đồng USD, biến Thái Lan trở thành một địa điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài. Cho đến lúc này, những xáo trộn chính trị trong nước đã không ngăn cản sự phục hồi từ từ của đồng Baht kể từ khi đồng nội tệ này chạm mức thấp khoảng 55 Baht đổi 1 USD hồi khủng hoảng.

Thái Lan cũng đang có thặng dư vãng lai lớn, dự trữ ngoại hối hiện tương đương 3,5 lần nợ nước ngoài ngắn hạn, vào khoảng gần 180 tỷ USD. Bên cạnh đó, tính minh bạch trong các báo cáo tài chính cũng được cải thiện. Việc tham gia điều phối chính sách với các quốc gia khác cũng được tiến hành.

Bài học từ cuộc Khủng hoảng tài chính 20 năm trước đã giúp Thái Lan và một số nước châu Á vượt qua biến động của kinh tế toàn cầu những năm gần đây.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế của tờ Thời báo Tài chính Anh , nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính nữa vào thời điểm này là thấp, song khả năng để Thái Lan có thể trở lại giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ thời được ca ngợi là "con hổ" Đông Nam Á chưa thể sớm xảy ra.

Bài học từ khủng hoảng tài chính năm 1997 - ảnh 1 Khủng hoảng tài chính châu Á trong ký ức người dân Thái Lan

VTV.vn - Ngày 17/7 cách đây 20 năm, Thái Lan - con hổ kinh tế châu Á lúc bấy giờ - đã trở nạn nhân đầu tiên và là nơi bùng phát của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->