Hàng nghìn cây chuối bị phá tại Hải Phòng: Xem xét khởi tố nếu đủ điều kiện

Liên quan đến vụ côn đồ chặt phá vườn chuối của lão nông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), một lãnh đạo Công an Hải Phòng...

Hàng nghìn cây chuối bị phá tại Hải Phòng: Xem xét khởi tố nếu đủ điều kiện - ảnh 1Ông Quân bức xúc kể lại sự việc

Liên quan đến vụ côn đồ chặt phá vườn chuối của lão nông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) , một lãnh đạo Công an hải phòng cho biết sẽ xem xét khởi tố vụ án về hành vi “hủy hoại tài sản” với các đối tượng nếu đủ điều kiện.

Hàng nghìn cây chuối bị chặt trong 2h đồng hồ

Khoảng 3h rạng sáng ngày 15.5, vợ chồng ông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đang ngủ thì nghe thấy tiếng động mạnh như cây đổ ở khu vườn chuối. Khi ra đến nơi, ông Quân phát hiện Đỗ Hữu Mạnh (SN 1971, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên, Hải Phòng) dẫn đầu một nhóm côn đồ đang chặt hạ vườn chuối nhà ông.

Hàng nghìn cây chuối bị phá tại Hải Phòng: Xem xét khởi tố nếu đủ điều kiện - ảnh 2
Hàng nghìn vườn chuối bị triệt hạ không thương tiếc

Quá bức xúc, ông Quân truy hô và kêu cứu hàng xóm, nhưng bị bọn chúng dùng dao, kiếm đe dọa. Sau đó người dân chạy sang thì cả vườn chuối gần 3000 cây đang trong mùa thu hoạch đã bị đốn hạ hết.

Sau đó ông Quân cấp báo Công an và chính quyền địa phương, các đối tượng liên quan được đưa về trụ sở làm việc.

Qua đấu tranh khai thác lời khai ban đầu, đây là một vụ tranh chấp trong nội bộ Công ty cổ phần Chí Linh. Theo đó, khu đất trên là do ông Quân khai hoang từ năm 1989. Năm 2007, ông Quân góp vốn cùng các ông Nguyễn Văn Bính (xã Cao Nhân) và Đỗ Văn Chí (SN 1971, trú ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên) để thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh, chuyên sửa chữa tàu biển, tàu sông.

Nhưng sau khi thành lập, công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu trên khu đất nói trên. Cũng theo ông Quân, đến năm 2016, ông mới biết khu đất này đã là tài sản đã góp cổ phần vào Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh.

Do làm ăn không hiệu quả, một số cổ đông rút vốn nên sau đó Cty CP Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty cổ phần Chí Linh.

Hàng nghìn cây chuối bị phá tại Hải Phòng: Xem xét khởi tố nếu đủ điều kiện - ảnh 3
Chuối chủ yếu bị chặt ngang thân

Tháng 6.2016, Cty CP Chí Linh lập dự án xây dựng 2 xưởng sản xuất gạch trên phần đất ông Quân đang trồng chuối. Tuy nhiên, khi công ty yêu cầu bàn giao đất, ông Quân từ chối và tiếp tục trồng chuối trên phần đất này.

Đến tháng 4.2017, Cty CP Chí Linh ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh với tư cách nhân viên công ty thuê người đến dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch.

Khoảng 2h ngày 15.5, Đỗ Hữu Mạnh đã thuê một số đối tượng đến “giải phóng mặt bằng” khu vườn chuối của gia đình ông Quân.

Sau khi kiểm đếm, đã có 2.200 cây chuối, 12 cây nhãn, 2 cây cau trên diện tích gần 1,4 ha đã bị triệt hạ ngang thân.

Không đối tượng nào là người nhà của lãnh đạo thành phố và huyện

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều thông tin cho rằng, đứng sau các đối tượng là người nhà của lãnh đạo thành phố, huyện. Về thông tin này, lãnh đạo Công an Hải Phòng khẳng định - Công an huyện Thủy Nguyên đang giải quyết vụ việc theo trình tự, thủ tục tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, đồng thời xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất.

Tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không ai có liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của công an huyện và chính quyền địa phương.

"Chúng tôi sẽ xem xét khởi tố vụ án hình sự về hành vi "hủy hoại tài sản" nếu đủ điều kiện" - vị này thông tin.

Tuy vậy, thông tin từ công an Hải Phòng vẫn còn vài điểm chưa được làm rõ như chưa làm rõ khu đất này từ trước đến nay do ai quản lý, khai thác và tài sản bị hủy hoại là vườn chuối của ai, do ai trồng.

Vụ việc rất cần được cơ quan chức năng xử lý công minh để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Báo Lao động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->