Ngang nhiên phá hoại, lấy mủ caosu của người dân

Suốt 6 tháng qua, vợ chồng anh Trần Đức Lý (sinh năm 1974, ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) phải sống trong cảnh lo âu khi bị...

Ngang nhiên phá hoại, lấy mủ caosu của người dân - ảnh 1

Suốt 6 tháng qua, vợ chồng anh Trần Đức Lý (sinh năm 1974, ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) phải sống trong cảnh lo âu khi bị một số người ngang nhiên phá hoại, lấy tài sản của gia đình.

Suốt 6 tháng qua, vợ chồng anh Trần Đức Lý (sinh năm 1974, ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) phải sống trong cảnh lo âu khi bị một số người ngang nhiên phá hoại, lấy tài sản của gia đình.

Vừa phá hoại vườn cây, vừa lấy mủ caosu

Sự việc đã trôi qua 4 ngày, nhưng chị Đỗ Thị Lan (sinh 1982, vợ anh Lý) vẫn không hết sợ hãi, khi thuật lại cho chúng tôi toàn bộ câu chuyện.

Khoảng 5h40 phút ngày 4.10, chị Lan và anh Điểu Thoa (người làm công) cùng ra vườn caosu để cạo mủ. Trong lúc đang cạo mủ, xuất hiện hai thanh niên là Ma Khánh Hoàng và Trương Quốc Đến đi vào vườn caosu. Hoàng và Đến ngang nhiên đổ bỏ 130 tô mủ (đang hứng từ thân cây) xuống đất. Kế đó, Hoàng và Đến vứt, đập vỡ nhiều tô sành tại các cây caosu.

Chị Lan van xin hai người không phá hoại tài sản của gia đình, nhưng Hoàng và Đến không dừng lại. Sau khi hắt tô mủ vào người chị Lan, Hoàng xông vào túm tóc, lấy dùi cui đánh chị Lan. Đến cũng nhào vào tiếp tay với Hoàng hành hung chị Lan. Sau đó, Hoàng đe doạ sẽ chém chết chị Lan.

Nghe tin vợ bị đánh, anh Lý chạy ra để đưa vợ đi cấp cứu. Chưa hết, trong ngày hôm đó, anh Lý còn phát hiện 1,6ha vườn caosu của gia đình đã bị cạo trộm.

Anh Lý cho hay, đó không phải lần đầu. Từ tháng 3.2017 cho tới hôm nay, nhóm người trên đã nhiều lần ngang nhiên vào vườn caosu để phá hoại, lấy mủ caosu. Thậm chí, nhóm người này còn ngang nhiên cất chòi giữa vườn caosu để mặc sức phá hoại, lấy mủ caosu và đe doạ phía nhà anh Lý.

Theo anh Lý, liên tục nhiều tháng qua, hơn 1.400 cây caosu đang cho mủ đã bị những người này phá hoại bằng các kiểu như đập vỡ tô sành, cắt dây buộc, rút máng hứng mủ. Mỗi lần ra lô, phát hiện từ 300-800 tô sành bị đập phá, hàng trăm dây, máng hứng bị giật bỏ. Đặc biệt, trong tháng 9 vừa qua, nhóm người trên càng tăng mật độ phá hoại nghiêm trọng, lấy mủ caosu vào các ngày 18.9, 23.9, 24.9 và 27.9.

Vì sao không xử lý ?

Theo phản ánh của anh Lý, nguyên nhân có thể xuất phát từ tranh chấp vườn caosu giữa anh Lý và ông Trần Tấn Minh (sinh 1958). Năm 2010, anh Lý có ký hợp đồng trồng hơn 40ha caosu trên đất Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung, do ông Minh làm Giám đốc. Tuy nhiên, giữa chừng, ông Minh đơn phương cắt hợp đồng, đòi thu lại đất mà chưa bồi thường tài sản trên đất là vườn caosu cho anh Lý. Vì vậy, vợ chồng anh Lý vẫn tiếp tục quản lý, khai thác vườn caosu trong suốt thời gian qua.Nay, xuất hiện những kẻ lạ mặt luôn đe doạ, phá hoại và cướp bóc sản phẩm ngay tại vườn caosu.

“Tôi đã rất nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới chính quyền, công an xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú và tỉnh Bình Phước. Nhưng chưa ai đoái hoài, can thiệp giải quyết và bảo vệ chúng tôi ” - anh Lý nói.

Có một lần vào ngày 8.5, xảy ra việc phá hoại và cướp bóc của nhóm Ma Khánh Hoàng, anh Lý đã tố cáo lên Công an huyện Đồng Phú. Tuy nhiên, sau 4 tháng xác minh, Công an huyện Đồng Phú xác nhận nhóm Mã Khánh Hoàng không phạm tội. Chính việc kết luận theo hướng có lợi cho nhóm Ma Khánh Hoàng, dẫn tới Hoàng và đồng bọn càng lộng hành và gây ra vụ đánh trọng thương chị Lan hôm 4.10, phải đưa đi cấp cứu.

Trả lời PV báo Lao Động xung quanh sự vụ này, ông Dương Mạnh Tưởng - Trưởng Công an xã Tân Lợi - cho biết: “Từ tranh chấp đất đai, dẫn tới sự việc trên. Hiện Công an xã đang xác minh, lấy lời khai các đối tượng”.

Ông Tưởng cũng cho biết hiện ông đang ốm, phải điều trị, nên chưa thể kết luận sớm vụ việc. Khi nào Công an xã Tân Lợi xác minh xong, sẽ thông tin cho báo chí.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->