Sáng nay xin lỗi công khai cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử

Sáng nay (11/8), tại Hội trường Trung tâm huyện Yên Phong, Liên ngành Tư pháp Trung ương sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với cụ Trần Văn Thêm 80 tuổi...

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TAND huyện Yên Phong cho biết, 9h sáng nay, Liên ngành Tư pháp Trung ương sẽ tiến hành buổi công bố Quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Sáng nay xin lỗi công khai cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử - ảnh 1
Ở cái tuổi gần đất xa trời, già yếu lắm rồi, cụ ông Trần Văn Thêm đang mong ngóng từng giờ từng phút ngày được minh oan, rửa sạch tội cho bản thân và gia đình mang theo suốt gần nửa thế kỷ qua

Cụ Trần Văn Thêm cũng cho biết đã nhận được giấy mời của Tòa án nhân dân Tối cao tham dự buổi xin lỗi của cơ quan chức năng. “Tôi và gia đình đã ngóng chờ giây phút này từ gần nửa thế kỷ qua, thế là bao nỗi oan sai, khổ nhục của tôi đã được gột rửa, chẳng may phải nhắm mắt xuôi tay về với tiên tổ tôi cũng an lòng, không mang nỗi oan là kẻ giết em cướp của xuồng mồ” – cụ nghẹn ngào nói.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, trong chuyến đi chợ định mệnh năm 1970, cụ Trần Văn Thêm (SN 1936) khi đó 34 tuổi cùng người em họ tên Nguyên Khắc Văn ghé vào ngủ ở lều cắt tóc. Nửa đêm, hung thủ xông vào dùng búa bổ củi đánh ông Văn tử vong. Cụ Thêm sau đó bị kết tội là hung thủ giết người. Năm 1975, đối tượng Phan Thanh Nhàn bị bắt đã khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban thẩm phán Tòa án tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, cơ quan công an đã tạm tha cho cụ ông Trần Văn Thêm ra khỏi phòng biệt giam cho về, với giải thích là do có vết thương trên đầu nên Bộ công an cấp cho một giấy miễn lao động nặng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, việc điều tra lại vẫn chưa được thực hiện, về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm. Gần nửa thập kỷ qua cụ Thêm sống với nỗi oan sai khổ nhục, là tù nhân giết em để cướp của.

Cách đây ít ngày, ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm hỏi, động viên cụ Thêm và tìm hiểu thêm một số chứng cứ, tài liệu để trên cơ sở đó chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương, quyết liệt xác minh, làm rõ các nội dung trong đơn của ông Thêm theo trình tự Pháp luật trong thời gian nhanh nhất.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khẳng định, Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử thực hiện quyền tư pháp, thể hiện công lý, niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho nhân dân. Vì vậy, Tòa án nhân dân các cấp không được để xảy ra các trường hợp oan sai, dù những trường hợp đã xét xử cách đây lâu năm nhưng có dấu hiệu oan sai vẫn phải kiên quyết khắc phục, minh oan cho người dân.

Dân trí tiếp tụ thông tin diễn biến vụ việc

Bá Đoàn

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->