Sát thủ trẻ tuổi bắn chết 9 người da màu ở Mỹ lĩnh án tử

Một thanh niên da trắng từng nổ súng sát hại 9 người da màu tại nhà thờ South Carlina phải lĩnh án tử hình vì động cơ phân biệt chủng tộc.​

Bồi thẩm đoàn toà án liên bang ở thành phố Charleston, bang South Carolina (Mỹ) trải qua cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ, trước khi quyết định tuyên án tử hình với kẻ sát nhân trẻ tuổi Dylann Roof hôm 10/1.

Mirror mô tả, khi thư ký tuyên bố bản án, khuôn mặt Roof có biểu hiện "vô cảm", lạnh tanh. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết nam thanh niên này là người Mỹ đầu tiên nhận án tử hình vì tội thù hằn chủng tộc.

Sát thủ trẻ tuổi bắn chết 9 người da màu ở Mỹ lĩnh án tử - ảnh 1

Sát thủ phân biệt chủng tộc Dylann Roof

khi bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: The Source.

Sau khi gây ra cuộc thảm sát đẫm máu, Dylann Roof từ chối không sử dụng luật sư mà tự biện hộ cho tội ác của mình. "Tôi cảm thấy ai đó cần can đảm để làm điều này, và người đó chính là tôi", Roof lạnh lùng khẳng định trước toà.

Tên này bị kết án vào tháng trước với 33 tội danh, trong đó có giết người và cố gắng giết người.

Theo đó, tối 17/6, Dylann Roof nổ súng vào đám đông tín đồ tới cầu nguyện tại Emanuel African Methodist Episcopal, nhà thờ lớn của người Mỹ gốc Phi ở Charleston. Cuộc nổ súng cướp đi sinh mạng của 9 người, làm nhiều người vô tội bị thương.

Theo cảnh sát, Roof là kẻ có tâm lý phân biệt chủng tộc nặng nề, thường mặc áo in cờ của chế độ Aparthai ở Nam Phi, đây từng biểu tượng cho sự cai trị của người da trắng đối với người da màu trong lịch sử. Tên này còn thừa nhận là người truyền bá tư tưởng "da trắng thượng đẳng" và muốn phát động một cuộc chiến về mâu thuẫn chủng tộc sâu sắc.

Vụ việc làm bùng nổ những tranh cãi, mâu thuẫn gay gắt về nạn thù hằn chủng tộc trên xứ cờ hoa và được coi là động thái "thêm dầu vào lửa" sau hàng loạt vụ cảnh sát da trắng bắn chết người da màu.

Bên cạnh đó, nó còn khiến dư luận Mỹ bức xúc, bàng hoàng không chỉ bởi mức độ tàn ác, đẫm máu của sát thủ 21 tuổi, mà còn vì sự lạnh lùng, bình tĩnh của nam thanh niên khi thừa nhân tội ác với nhóm điều tra.

Khoảng 20 bạn bè và người thân của các nạn nhân đã ra làm chứng trước toà trong vụ xét xử của Roof. Dù rất đau buồn nhưng không ai yêu cầu toà kết án tử hình cho kẻ sát nhân tàn bạo.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->