Sẽ công bố lời khai của ông Trần Bắc Hà

VKS sẽ công bố lời khai của ông Trần Bắc Hà tại Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Chữa bệnh tại Singapore

Mới đây, đại diện ủy quyền cho ông Trần Bắc Hà là ông Nguyễn Hồng Dân (ngụ TP.HCM) đã đến làm việc với HĐXX.

Đại diện ủy quyền cho ông Trần Bắc Hà cam kết, ngày 16/1 sẽ nộp các tài liệu chứng minh ông Trần Bắc Hà đang chữa bệnh tại Singapore, gồm bản dịch bệnh án tại bệnh viện ở Singapore đối với ông Hà, bản photocopy hộ chiếu của ông Hà thể hiện ông Hà đã nhập cảnh vào Singapore ngày 7/1.

Ông Dân cho biết, tất cả những tài liệu này sẽ có xác nhận của Lãnh sự VN tại Singapore để HĐXX xem xét về việc ông Hà liên tục vắng mặt theo lệnh triệu tập của HĐXX là lý do khách quan.

Do ông Trần Bắc Hà không thể đến tòa như triệu tập của TAND TP. HCM vào ngày 15/1 nên VKS sẽ công bố lời khai của ông Hà tại Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Ông Trần Bắc Hà được TAND TP. HCM triệu tập đến phiên tòa xét xử "đại án" VNCB với hai tư cách: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Tuy nhiên, ông Hà không thể đến tòa theo triệu tập mà cho người nộp hồ sơ bệnh án bị ung thư và đang được điều trị tại Singapore.

Se cong bo loi khai cua ong Tran Bac Ha
Ông Trần Bắc Hà

Trước đó, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX xác minh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, rằng ông Trần Bắc Hà có xuất cảnh, nhập viện tái khám bệnh ung thư gan vào ngày 8/1 tại Singapore hay không.

Đối với Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang, đại diện Viện KSND TP tiếp tục đề nghị HĐXX triệu tập đến tòa thêm lần nữa vì hiện không có gì chứng minh ông Lang bị bệnh hiểm nghèo hoặc có sự trở ngại về mặt khách quan cũng như trở ngại theo điều 127 của bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Theo cáo trạng, ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang có hành vi ký 12 quyết định, 12 tờ trình đồng ý chủ trương cho 12 công ty do Danh thành lập vay tiền tại BIDV chi nhánh. Tuy nhiên, do BIDV không xảy ra thiệt hại nên các cá nhân liên quan không phạm tội "vi phạm quy định về cho vay…''.

Đồng thời, kết quả điều tra xác định, không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện những người liên quan trên biết các công ty vay vốn tại BIDV là do Danh thành lập, điều hành nên không đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh.

Tuy nhiên, Viện KSND tối cao đề nghị Viện KSND TP.HCM và HĐXX tiếp tục điều tra công khai tại tòa những người này. Nếu có cơ sở thì tiếp tục xử lý.

Phiên tòa sẽ làm việc lại vào ngày 15/1.

Có thể gặp bất lợi

Trao đổi với Đất Việt về việc ông Trần Bắc Hà vắng mặt tại phiên tòa xét xử ''đại án'' VNCB, Luật sư Hoàng Minh Ngọc - Thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, nguyên Thẩm phán TANDTC cho biết:

"Thứ nhất việc ông Hà không có mặt tại tòa là rất bất lợi cho ông ấy. Thứ hai, nếu ông Hà không tham gia, cũng có thể còn bị thay đổi tư cách tham gia tố tụng, không còn là người có nghĩa vụ liên quan và làm chứng".

Luật sư Ngọc nói thêm: "Có thể khi ông Hà là người làm chứng nhưng vì một phát sinh nào đó ở phiên tòa có thể chuyển sang thành người tham gia phiên tòa với một cương vị khác, thậm chí có thể trở thành bị can tùy theo tình hình diễn biến của các tình tiết trong phiên tòa".

Ở một góc nhìn khác, luật sư Phạm Công Út cho rằng: "Theo luật quy định, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt thì tòa vẫn xét xử bình thường chứ không có chế độ áp giải. Kể cả người đó hai lần vắng mặt hoặc 20 lần thì cũng như nhau.

Nếu người bị hại và người làm chứng vắng mặt không có lý do chính đáng và làm ảnh hưởng tới việc xét xử thì tòa có thể dẫn giải tới tòa.

Tuy nhiên cái bất lợi ở đây khi ông Hà vắng mặt là ông từ bỏ quyền lợi của mình bởi khi đó ông Hà được triệu tập với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Còn nghĩa vụ của ông ở đây khi ông không đến tòa là ông cũng từ bỏ, ông thiệt hại là chuyện bình thường khi không ra tòa theo triệu tập.

Điều đó có nghĩa là người ta từ bỏ quyền tham gia tố tụng, nó sẽ ảnh hưởng đến các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của ông vì ông không tự bảo vệ các quyền của mình. Ông không có mặt để chối bỏ, phản bác những nghĩa vụ áp đặt đối với mình".

Theo luật sư Út, chuyện ông Hà vắng mặt không làm thay đổi tư cách tham gia tố tụng. Điều đó chỉ có thể làm thiệt hại những quyền tố tụng của ông Hà, có thể khiến ông Hà bị bất lợi.

Ngọc An (tổng hợp)

tin mới Trần Bắc Hà VNCB BIDV Trầm Bê Phạm Công Danh

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->