Tòa trả tự do cho trưởng phòng thanh tra làm giả công văn

Để trấn an nhóm khiếu nại tố cáo, ông Sơn đã làm giả công văn của Thanh tra tỉnh Cà Mau để đưa cho người dân xem.

Ngày 14/3, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Ngô Trường Sơn (55 tuổi, ngụ huyện Thới Bình) 3 tháng 24 ngày tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Mức án này bằng với thời gian tạm giam nên bị cáo được HĐXX trả tự do tại tòa.

Theo hồ sơ tố tụng, trước khi bị bắt vào giữa tháng 11/2017, ông Sơn là Trưởng phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau. Phòng này được cho là có liên quan đến việc xử lý vụ ông Nguyễn Văn Quang (ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh) và 67 người dân đòi lại phần đất bị Lâm ngư trường Sông Trẹm (nay là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ) thu hồi.

Tòa trả tự do cho trưởng phòng thanh tra làm giả công văn - ảnh 1
Ông Sơn tại tòa. Ảnh: Nhật Tân.

Đầu năm 2017, ông Quang đến Trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Cà Mau và đưa ra công văn số 06/GSKTXLSTT-TT ngày 23/1/2017 của Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau. Công văn ghi nơi nhận là Tổng Thanh tra Chính phủ và có nội dung đề nghị Trung ương giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

Cụ thể là đề nghị Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ có dấu hiệu cố ý không thực hiện kết luận thanh tra. Tuy nhiên, qua xem xét công văn số 06, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau cho rằng ông không có chỉ đạo ban hành công văn này nên Thanh tra tỉnh đề nghị Công an tỉnh Cà Mau vào cuộc để làm rõ.

Quá trình điều tra, ông Sơn thừa nhận công văn nêu trên là do ông soạn và dán hình con dấu có chữ ký của Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau. Bị cáo sau đó photocopy công văn làm giả để đưa cho người đại diện cho các hộ dân là ông Quang.

Mục đích của việc làm giả công văn được ông Sơn khai là nhằm "trấn an" người dân, để họ không đi khiếu kiện tiếp.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính. Tuy nhiên, ông Sơn đã thành khẩn khai báo, có thân nhân tốt và đạt nhiều thành tích trong công tác nên mức án bằng với ngày bị tạm giam đã đủ sức răn đe.Cà MauTòa trả tự do cho trưởng phòng thanh tra làm giả công văn - ảnh 2

Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của nước ta nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt Đông, Tây và Nam đều tiếp giáp với biển và là trung tâm của vùng biển Quốc tế ở Đông Nam Á. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất này còn có hệ sinh thái rừng tràm quy mô lớn nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình chiếm 77% rừng ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bạn có biết: Tên gọi "Cà Mau" xuất phát từ tiếng Khmer "Tưk Kha-mau", có nghĩa là nước đen, nhằm để chỉ màu nước đặc trưng do lá tràm của rừng U Minh rụng xuống làm đổi màu nước.

Diện tích: 5.294,9 km² Dân số: 1.219.900 Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long Mã điện thoại: 290 Biển số xe: 69

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->