Trưởng kho quỹ một chi nhánh HSBC chiếm đoạt nhiều tỷ đồng ​

Lợi dụng nhiệm vụ được giao là quản lý tiền mặt và sơ hở trong việc theo dõi, quản lý, báo cáo quỹ tiền mặt, bà Loan đã chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất điều tra, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM truy cứu bà Hồ Thị Cẩm Loan (SN 1983, ngụ tại TPHCM) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trưởng kho quỹ một chi nhánh HSBC chiếm đoạt nhiều tỷ đồng  ​ - ảnh 1
Phòng giao dịch Cộng Hòa - Ngân hàng HSBC, nơi xảy ra vụ án (Ảnh: SGGP)
Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, bà Loan là Trưởng kho quỹ của Ngân hàng HSBC và được xác định đã chiếm đoạt tiền của chính ngân hàng này.

Từ ngày 19/9/2013 đến ngày 19/5/2015, lợi dụng nhiệm vụ được giao quản lý tiền mặt và sơ hở trong việc theo dõi, quản lý, báo cáo qũy tiền mặt tại Phòng giao dịch Cộng Hòa (thuộc ngân hàng HSBC), bà Loan đã chiếm đoạt gần 4,9 tỷ đồng.

Bà Loan dùng nhiều chiêu thức, như: kê khai, nâng khống số lượng tiền rách rồi chiếm đoạt. Vào cuối ngày, bà Loan kê khai tiền rách phát sinh trong ngày, rồi lén lút chiếm đoạt. Khoản tiền bà Loan chiếm đoạt từ tiền rách này là 300 triệu đồng.

Từ ngày 14/1/2014 đến ngày 11/4/2014, bà Loan kê khai tổng tiền của từng mệnh giá chênh lệch với tổng số tiền tồn quỹ được ghi trên sổ quỹ, rồi tự ý rút tiền từ các bó tiền còn niêm phong, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Về khoản tiền còn lại trong số gần 4,9 tỷ đồng, bà Loan dùng thủ đoạn kê khai tồn quỹ trên sổ qũy thấp hơn kê khai tồn quỹ thực tế báo cáo về hội sở của HSBC.

Để tránh bị phát hiện, bà Hồ Thị Cẩm Loan thường chọn thời điểm vào lúc nghỉ trưa hoặc cuối giờ chiều trước khi đưa tiền vào kho để thực hiện hành vi lấy tiền. Mỗi lần lén lút lấy tiền, bà Loan giấu vào người, đi đến khu vực để đồ dùng cá nhân rồi bỏ tiền vào túi xách của mình, đến hết giờ làm thì mang về nhà. Số tiền chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng, bà Loan sử dụng vào mục đích riêng như cho người thân du học nước ngoài, chữa bệnh… ./.

Trưởng kho quỹ một chi nhánh HSBC chiếm đoạt nhiều tỷ đồng  ​ - ảnh 2

Bắt khẩn cấp một cán bộ ngân hàng ở Đắk Lắk chiếm đoạt 123 tỷ đồng
Đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm giả hồ sơ của khách hàng vay tiền để rút hơn 123 tỷ đồng và chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cao Thoa/VOV-TPHCM

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->