Your Name - Xứng danh bom tấn đạt doanh thu cao nhất năm của Nhật

Your Name đã vượt mặt các bom tấn Hollywood để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất 2016 tại Nhật.

Là một ứng cử viên sáng giá hạng mục Phim hoạt hình hay nhất của Oscar 2017 và có doanh thu tăng trưởng liên tục từ khi phát hành tại Nhật vào tháng 8/2016, Your Name (tên tiếng Việt: Tên Cậu Là Gì?) đã và đang chứng minh những sức hút khó cưỡng từ một bộ phim hoạt hình.

MV nhạc phim "Your Name": Zen Zen Zense - Nhóm Radwimps

Tuy nhiên, việc bộ phim "chinh phục" được hàng triệu khán giả Nhật Bản lại chính là một rào cản khá lớn với khán giả nước ngoài. Dù doanh thu bộ phim ở các nước khác không thấp nhưng điều khiến khán giả ngoại quốc choáng ngợp phần nhiều là do hình ảnh, âm nhạc và những thứ truyền thống như tập tục và cuộc sống Nhật Bản. Còn thứ quan trọng nhất của bộ phim là tinh thần và sự tinh tế trong tâm tư người Nhật thì chưa chắc đã làm hài lòng tất cả.

Khán giả có thể thấy thú vị cách mà các miko (những người nữ trông coi đền thần đạo Shinto) tạo ra những vò rượu sake, hay có cảm giác được hòa mình vào không khí lễ hội truyền thống ở nông thôn, "ngửi" được sự bận rộn ở thủ đô Tokyo. Nhưng những chiêm nghiệm của người Nhật dành cho dòng chảy thời gian, sự nắm bắt đúng lúc trong những cuộc gặp gỡ dù là thoáng qua như câu thành ngữ nổi tiếng "Ichi go, ichi e (Nhất kì nhất hội)" chắc chắn không phải ai cũng "thấm" được.

Your Name - Xứng danh bom tấn đạt doanh thu cao nhất năm của Nhật - ảnh 1

Nếu chưa từng yêu mến văn hóa Nhật, chưa từng có cảm giác muốn được sống trong cuộc sống trật tự của người Nhật, thậm chí chưa từng đến đất nước này vài ngày thì sẽ khó lòng hiểu hết những thông điệp không thể định hình của phim. Nhưng một khi đã hiểu sẽ thấy nó thật đẹp và thật đắt, giống như những lát cắt chân thực tâm tư của người dân xứ sở mặt trời.

Không chỉ vậy, phong cách phim của Shinkai Makoto cũng dễ khiến những người không quen cảm thấy… buồn ngủ. Xuất thân là một nhà văn, do đó mà cách Makoto thể hiện góc nhìn của mình qua hình ảnh và câu chuyện cũng đậm chất thơ ca. Nhịp phim gần như đều đều, chậm chậm, đặc tả rất kĩ những chi tiết tưởng như vô nghĩa nhưng đó lại là cách kể chuyện bằng hình quen thuộc của Makoto. Đôi chỗ anh còn khiến phim trở nên "ướt át" quá đà và sự ngăn trở khi tình yêu không vẹn tròn luôn là cái nỗi buồn được Makoto mang ra xào đi xào lại, dễ đoán trước.

Your Name - Xứng danh bom tấn đạt doanh thu cao nhất năm của Nhật - ảnh 2

Cách Makoto phát triển tình cảm của Mitsuha và Taki cũng không được thỏa đáng khi cả hai không có đủ chi tiết để xây dựng tình yêu. Cũng như hai nhân vật được khắc họa không cân bằng: Taki quá sinh động nhưng Mitsuha lại không được rõ ràng. Tuy nhiên vì phần cảm xúc và cảm giác được nuôi dưỡng quá tốt, những khung cảnh về sau dù sến nhưng lại dễ dàng lấy được sự đồng cảm khiến cho phần lí trí của khán giả đành rút lui.

Bản thân Makoto Shinkai cũng từng thừa nhận mình cảm thấy xấu hổ khi Your Name được mọi người tung hô quá nhiều, anh nhận thấy phim còn rất nhiều điểm yếu. Nhưng thực tế đã chứng minh Your Name đang rất thành công bởi những điểm mạnh lấn át của nó.

Your Name - Xứng danh bom tấn đạt doanh thu cao nhất năm của Nhật - ảnh 3

Dù Makoto không muốn công nhận nhưng Your Name đã trở thành một tượng đài mới trong lòng những người say mê anime, là một cơ hội quý giá để số đông khán giả Việt Nam tiếp xúc và yêu mến dòng phim này.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->