Belarus hào phóng sau khi MiG-29 thành quả cầu lửa

Belarus vừa công bố hình ảnh kinh hoàng khi chiếc MiG-29 của Không quân nước này không thể cất cánh và biến thành quả cầu lửa.

Cú thoát thân thần ký

Theo những thông tin được công khai, vụ việc xảy ra từ hồi tháng 2/2017 nhưng đến nay nó mới được công khai. Nguyên nhân của vụ việc được xác định là 1 trong 2 động cơ bị hỏng ngay khi vừa chạy đà. Vì vậy đã không cung cấp đủ lực để chiếc MiG-29 cất cánh.

Ngay khi hỏng động cơ, cảnh tượng kinh hoàng đã xảy ra và biến chiếc máy bay biến thành quả cầu lửa khổng lồ. Rất may mắn là ngay trước khi chiếc MiG-29 bị phá hủy hoàn toàn, viên phi công đã kịp nhảy dù ra ngoài.

Belarus hao phong sau khi MiG-29 thanh qua cau lua
tiêm kích MiG-29 của Belarus.

Được biết, trước khi MiG-29 của Belarus gặp nạn, một chiếc tiêm kích MiG-29 của Không quân Nga đã bị rơi tại khu vực gần làng Kushchevskaya thuộc tỉnh Krasnodar khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện.

Rất may mắn viên phi công đã kịp nhảy dù an toàn. Ngay sau vụ tai nạn, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận vụ việc. Theo Không quân Nga, khi gặp nạn, chiếc MiG-29 đã không mang theo đạn và rơi tại khu vực không có người ở nên không có thêm thiệt hại trên mặt đất.

Theo thông tin được Interfax công khai, phi công lái máy bay là thủ trưởng cơ quan an toàn hàng không Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Thiếu tướng Alexander Berzan. Theo điều tra, vụ tai nạn xảy ra do một trong hai động cơ bị trục trặc gây cháy. Tư lệnh Không quân Nga đã quyết định đình chỉ bay các máy bay loại này.

Đây chỉ là 2 vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ xảy ra với chiến đấu cơ MiG-29 trong thời gian gần đây. Ngày 4/6/2015, một chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 đã bị rơi gần trường bắn Ashuluk ở khu vực Astrakhan, phía nam nước Nga.

TASS dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga: "Máy bay MiG-29 bị rơi vào lúc 14h ngày 4/6 (Giờ địa phương) trong khi đang bay huấn luyện gần trường bắn Ashuluk. Cả 2 phi công đã nhảy được ra và không có gì nguy hại đến sức khỏe của họ".

Ngay sau khi gặp nạn, 2 phi công đã liên lạc vô tuyến với cơ quan điều hành chuyến bay và thông báo đã tiếp đất an toàn sau khi nhảy dù khỏi máy bay. Bộ Quốc phòng cũng nói rằng chiếc MiG-29 không được trang bị vũ khí và đã cháy rụi khi rơi xuống đất.

Vụ tai nạn tương tự cũng xảy ra với chiếc MiG-29 của Nga trước đó đúng 2 tháng. Ngoài ra, ngày 11/11/2014, một chiếc MiG-29 thuộc không quân Belarus bất ngờ rơi trong khi bay huấn luyện gần biên giới với Ba Lan, rất may phi công đã kịp nhẩy dù an toàn ra khỏi máy bay trước khi nó rơi xuống đất và cũng không có thông tin nào về thương vong ở dưới mặt đất.

Belarus hào phóng

Được biết, ngay sau vụ MiG-29 của Belarus phát hỏa, Minsk đã có quyết định đầy hào phóng khi không chỉ tặng miễn phí 8 chiếc MiG-29 cho không quân Serbia mà còn giúp nước này bảo dưỡng và nâng cấp miễn phí lô chiến đấu cơ này.

Theo Tạp chí Jane’s, chính phủ Belarus đã đồng ý tặng 8 chiếc tiêm kích MiG-29 cho Serbia. Sau khi đại diện hai bên ký kết một thỏa thuận hợp tác kỹ thuật Quân sự tại Minsk.

Tờ Serbia Politika của Serbia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Zoran Djordjevic cho biết thêm, toàn bộ số vũ khí trên đều được Minsk tặng không cho Belgrade. Dự kiến những chiếc MiG-29 sẽ gia nhập Không quân Serbia trong năm 2018.

Hiện tại Không quân Serbia chỉ có trong biên chế khoảng 40 chiến đấu các loại trong đó chủ lực là những chiếc tiêm kích MiG-21 vốn đã quá lỗi thời, cùng với số lượng hạn chế MiG-29 và cường kích Soko J-22. Do đó số MiG-29 mà Belarus tặng cho Serbia đóng vai trò rất lớn trong quá trình giúp Belgrade hiện đại hóa lực lượng không quân.

Clip MiG-29 Belarus biến thành quả cầu lửa

Tuấn Vũ

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->