Cuộc sống mới của B-2: Mỹ công bố dự án nâng cấp chiếc máy bay ném bom lạ lùng nhất

Không lực Hoa Kỳ (USAF) dự định sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống máy tính điện tử và thông tin liên lạc của máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit.

Theo tạp chí The National Interest, Không quân Mỹ sẽ trang bị cho B-2 thiết bị thu, các bộ vi xử lý, những giao thức liên lạc ổn định và thích ứng tốt hơn trong điều kiện tác động của xung điện từ do vụ nổ hạt nhân gây ra.

Chiếc máy bay ném bom B-2, theo Lầu Năm Góc, sẽ phải có khả năng thực hiện những chiến dịch theo lệnh của Tổng thống Mỹ và tiếp nhận thông tin, thậm chí sau cả khi diễn ra trận tấn công hạt nhân ở ngay giữa cuộc chiến tranh nguyên tử.

"Chúng tôi đang hoàn thiện về mặt kỹ thuật và giảm thiểu các rủi ro. Một trong những lĩnh vực tốn kém nhất chính là đảm bảo liên lạc và điều hành trong điều kiện chiến tranh hạt nhân", nhân viên của Văn phòng Thứ trưởng Không quân Mỹ về mua sắm vũ khí, ông Arnold Bunch tuyên bố.

Để thực hiện những mục tiêu này, người Mỹ dự định sẽ lắp đặt trên chiếc B-2 thiết bị thu tần sóng VLF (VLF là tần sóng rất thấp). Công tác này sẽ được triển khai từ đầu năm tới, B-2 sẽ sử dụng giao thức liên lạc tần sóng VLF ổn định và đảm bảo việc truyền dữ liệu ngoài tầm nhìn.

Ngoài những giao thức trên, trong điều kiện chiến tranh hạt nhân, còn có thêm một cách khác đó là EHF (tần sóng cực kỳ cao) vừa mới bắt đầu thử nghiệm và cũng sẽ phải hoàn tất trong thời gian tới (giao thức này được sử dụng để liên lạc với vệ tinh).

Những hệ thống liên lạc hiện nay hoạt động trên tần sóng UHF (tần sóng cực cao), cho nên trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân thì khả năng hoạt động của chúng bị đặt dấu hỏi vì phần nhiều sẽ bị phá hủy.

The National Interest cũng nhấn mạnh rằng B-2 đã được nâng cấp bộ vi xử lý kiểm soát điều khiển bay trên cơ sở công nghệ tần sóng EHF. Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, điều này sẽ tăng khả năng của hệ thống máy tính và điện tử lên gấp 1.000 lần, giúp chiếc máy bay ném bom thực hiện thao tác khóa, tấn công mục tiêu chính xác và nhanh hơn.

Cuộc sống mới của B-2: Mỹ công bố dự án nâng cấp chiếc máy bay ném bom lạ lùng nhất - ảnh 1

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất AGM-158 JASSM

Chiếc B-2 dự kiến cũng sẽ được trang bị những hệ thống vũ khí tối tân nhất, ví dụ như bom hạt nhân B61 đã được hiện đại hóa 12 lần (hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo), cũng như bom công phá hầm ngầm đang được nâng cấp lần thứ 11.

Ngoài ra B-2 sẽ mang theo tên lửa hành trình tầm xa, ví dụ như tên lửa chính xác cao AGM-158 JASSM có bán kính tiêu diệt mục tiêu lên tới hơn 1.000 m.

Trước đó The National Interest nhận định rằng, sức mạnh tấn công chủ lực của Không quân Nga nằm ở tên lửa tối tân Kh-101/Kh-102 (phiên bản trang bị đầu đạn hạt nhân), các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160 có thể mang loại tên lửa này. Bên cạnh đó, tờ tạp chí Mỹ còn tiến hành so sánh giữa máy bay ném bom chiến lược B-1B với Tu-160.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->