Cựu quan chức CIA: Mỹ cố tình lờ đi công lao của Nga trong cuộc chiến chống IS

Cựu quan chức CIA Phil Giraldi mới đây đã nói với hãng Sputnik (Nga) rằng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cố tình không công nhận vai trò của quân...

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn với NBC, ông Carter khẳng định rằng Nga không có vai trò đáng kể nào trong việc chống lại IS, mặc dù nhờ sự trợ giúp của không quân Nga, quân đội Syria đã đẩy lui được phiến quân IS khỏi nhiều khu vực trên toàn quốc trong vòng 15 tháng qua.

Cựu quan chức CIA: Mỹ cố tình lờ đi công lao của Nga trong cuộc chiến chống IS - ảnh 1

Một máy bay Su-30SM hộ tống một oanh tạc cơ Tu-160 trong một nhiệm vụ nhằm tấn công một mục tiêu của IS tại Syria.

“Ông Carter đưa ra những phát ngôn trên dựa vào việc Nga và Syria chủ yếu tấn công các lực lượng nổi dậy, trong đó bao gồm các nhóm được coi là “ôn hòa””, ông Giraldi nói.

Ngược lại, Mỹ và các nhóm vũ trang do nước này hậu thuẫn ở Syria đã tiến hành các cuộc tấn công ở phía Đông đất nước, nơi có phần lớn vùng lãnh thổ bị IS kiểm soát.

Theo ông Giraldi, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ luôn tỏ ra thái độ thù địch đối với chính phủ Syria và đã dùng vũ lực nhằm vào họ.

“Ashton Carter là người đã ra lệnh oanh kích các binh lính Syria, điều này khiến người ta nghi ngờ rằng liệu ông ta có thực sự muốn đẩy lui chủ nghĩa khủng bố hay không”, ông nói.

Ông Giraldi cũng nhận định rằng, các đơn vị không quân Nga đã rất tích cực trong việc hỗ trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào các nhóm phiến quân IS hoạt động gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, ông Carter vẫn tiếp tục đưa ra những phát ngôn sai sự thật nhằm ép ông Donald Trump, người sẽ trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo, theo đuổi những chính sách thất bại của Tổng thống Barack Obama.

Theo ông Giraldi, những phát ngôn của ông Carter không được đựa trên những căn cứ xác đáng và Moscow cũng như những người trong chính phủ mới ở Mỹ có thể bỏ qua chúng.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->