Iran hành động nóng sau khi Su-22 Syria bị bắn

Ngay sau khị Mỹ bắn hạ Su-22 của Syria tại Raqqa, Iran dùng tên lửa đạn đạo tầm ngắn nã vào Deir-ez Zor nơi áp sát lực lượng Mỹ hậu thuẫn.

Hành động nóng

Hãng thông tấn Reuters cho biết, ngày 19/6, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm trung vào mục tiêu là các nhóm phiến quân tại Deir el-Zour ở miền Đông Syria.

Để thực hiện cuộc tấn công này, IRGC đã phóng loạt tên lửa tầm trung đất đối đất từ hai tỉnh Kermanshah và Kurdistan phía tây Iran. Cuộc tấn công đã tiêu diệt số lượng lớn khủng bố và phá hủy nhiều trang thiết bị và vũ khí của chúng.

Mộ đại diện của IRGC là Tasnim cho biết, việc lực lượng này nhắm tên lửa nhằm vào các căn cứ và trụ sở của các tay khủng bố mà Iran tin rằng đứng đằng sau những vụ tấn công ở thủ đô Tehran.

Iran hanh dong nong sau khi Su-22 Syria bi ban
Iran phóng tên lửa tầm trung.

Trước khi Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo tầm trung, các tay khủng bố đã tấn công kép thủ đô Iran vào ngày 7/6, với 4 tay súng tấn công tòa nhà quốc hội trong khi một kẻ đánh bom liều chết tự mình kích nổ tại Lăng Khomeini.

Dù mục đích Iran phóng tên lửa vào Deir-ez Zor đã khá rõ ràng nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, cuộc tấn công này của Iran mang dụng ý khác.

Đặc biệt nó lại được thực hiện gần như ngay sau khi tiêm kích F/A-18E của Mỹ bắn hạ chiếc cường kích Su-22 của Không quân Syria tại Raqqa với lý do máy bay Syria đã thả bom vào Lượng lực Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, phía Syria đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn thông tin từ phía Mỹ và cho rằng: ''Chiến đấu cơ của chúng tôi bị bắn hạ vào buổi chiều khi đang tiến hành chiến dịch chống tổ chức IS.

Hành động của họ đang cố gắng để ngăn chặn quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Hành động này diễn ra vào thời điểm quân đội Syria và đồng minh đạt được thành tựu rõ ràng trong cuộc chiến chống IS", phía Syria cho biết.

Tên lửa tầm trung

Theo nguồn tin quân sự Iran, vũ khí được Iran sử dụng trong cuộc tấn công tại Deir el-Zour là tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn tối đa lên tới trên 1.000km. Và mặc dù không tiết lộ về danh tính loại tên lửa nhưng căn cứ vào tầm bắn đạt được, rất có thể đây là tên lửa Emad.

Loại tên lửa có độ chính xác khi tấn công mục tiêu rất cao. Emad có thiết kế khác biệt so với hầu hết các loại tên lửa đạn đạo từng được Iran chế tạo, khi nó có thể được điểu khiển trong suốt hành trình bay thông qua trung tâm chỉ huy mặt đất.

Đặc biệt, hệ thống động cơ đẩy Emad có thể được điểu khiển lại quỹ đạo bay sau khi trở lại bầu khí quyển trước khi đến mục tiêu. Để có thể đạt được độ chính xác cao như vậy, Emad sử dụng song song cả công nghệ dẫn đường quán tính lẫn công nghệ dẫn đường bằng vệ tinh.

Cùng với đó là thiết kế khí động học và các động cơ đẩy phụ giúp chuyển hướng tên lửa đến đúng mục tiêu. Với khả năng này tên lửa đạn đạo Emad của Iran hoàn toàn có thể né tránh các hệ thống tên lửa đánh chặn và phòng không của đối phương.

Clip Iran phóng tên lửa hôm 19/6

Tuấn Vũ

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->