Iskander-M sẽ có đối thủ từ Mỹ sau 10 năm nữa

Để tạo nên thế đối trọng với Iskander-M, Mỹ quyết định phát triển và đưa vào trang bị chương trình Vũ khí Chính xác Tầm xa (LRPF) bắt đầu từ năm 2027.

Đối thủ của Nga

Trang Scout Warrior dẫn tuyên bố của ông Dan O'boyle, phát ngôn viên của Văn phòng Điều hành Các chương trình Tên lửa và Không gian Mỹ cho biết, chương trình Long Range Precision Fires (LRPF) sẽ tiêu diệt và phá hủy mọi mục tiêu cố định bằng cách sử dụng hỏa lực có độ chính xác cực cao.

Vũ khí sẽ hỗ trợ chiến đấu cho các đơn vị pháo binh khả năng tấn công tầm xa và sâu vào trong tận chiến lũy của kẻ thù liên tục 24h/ngày, 7 ngày/tuần, 365 ngày/năm".

Ông Dan O’Boyle cho biết thêm: "Tên lửa LRPF có nhiệm vụ tiêu diêt các mục tiêu cố định kiên cố của đối thủ. Ngoài ra, tên lửa mới này còn cho phép lực lượng sử dụng tấn công tầm xa và hỗ trợ các lực lượng bộ binh khác thực hiện các nhiệm trên chiến trường".

Iskander-M se co doi thu tu My sau 10 nam nua
Hệ thống tên lửa LRPF.

Nguồn tin này cho biết, hệ thống tên lửa LRPF có tầm bắn lên tới 500km và theo kế hoạch, vũ khí này sẽ chính thức hoạt động trong quân đội Mỹ vào khoảng năm 2027 trở đi.

Sự ra đời của tên lửa LRPF để thay thế MGM-140 (được chế tạo từ những năm 1980) hiện đang phục vụ trong Lục quân Mỹ, đặc biệt LRPF sẽ là vũ khí đối trọng với Iskander của Nga. "LRPF sẽ thay thế các loại tên lửa hạng nặng đã có tuổi, đồng thời củng cố sức mạnh cho lực lượng này sau khi chính phủ ban hình chính sách loại bỏ các tên lửa thế hệ cũ", vị phát ngôn này cho biết.

Theo những thông tin ban đầu về chương trình LRPF, một trong những đặc điểm nổi trội của tên lửa mới là nó cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công từ khoảng cách an toàn.

Nó sẽ mang một loại đầu đạn mới và được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu hiện đại hơn các tên lửa trước đây, cho phép hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Hiện Lầy Năm Góc đã giao dự án phát triển tên lửa LRPF nhà thầu quốc phòng Raytheon thực hiện.

Nói về việc phát triển tên lửa mới, đại diện của nhà thầu quốc phòng Raytheon, ông Greg Haynes cho biết: "Chúng tôi mong muốn thay thế các loại tên lửa được chế tạo từ những năm 1980. Ngày nay tên lửa cần phải được trang bị những công nghệ hiện đại hơn thế".

Bài toán trước mắt

Dù Mỹ đang sở hữu kho tên lửa đất đối không cực hiện đại, tuy nhiên ở phân khúc tên lửa đất đối đất, Mỹ lại đang khá lạc hậu so với Nga. Đây chính lý do khiến Mỹ phải nối lại sản xuất tên lửa ATACMS trong khi chờ đợi một loại tên lửa thế hệ mới ra đời.

Việc quyết định tái sản xuất với ATACMS được Lầu Năm Góc đưa ra hồi cuối năm 2016, chương trình này do Tập đoàn sản xuất quốc phòng Lockheed thực hiện.

Theo những thông tin được Mỹ tiết lộ, tên lửa ATACMS dài hơn 4 m và có đường kính gần 1 m, ATACMS được thiết kế để đánh các mục tiêu quan trọng nằm sâu bên trong lòng địch như sân bay và bãi bắn tên lửa.

Để làm được điều này, ATACMS được trang bị hệ thống xác định mục tiêu bằng định vị toàn cầu và công nghệ dẫn đường quán tính. Tên lửa chiến thuật ATACMS thông thường có tầm bắn 165 km tuy nhiên có nguồn tin cho rằng biến thể mới của ATACMS có tầm bắn lên tới 300 km.

Do chỉ có tầm bắn khá khiêm tốn trước Iskander của Nga nên việc nâng cấp hệ thống ATACMS chỉ được coi là giải pháp tình thế của Mỹ trước đối thủ trực tiếp là Iskander của Nga.

Clip Nga phóng Iskander-M tại Tajikistan

Đồng Tâm

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->