Mỹ công bố chương trình nâng cấp máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit

Nếu hệ thống điện tử và thông tin liên lạc trang bị trên máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit thuộc Không quân Mỹ không có khả năng kháng lại nhiễu điện từ gây...

Đây là lý do Lầu Năm Góc quyết định sẽ nâng cấp dòng máy bay ném bom tàng hình trên.

Theo tạp chí Mỹ National Interest, Không quân Mỹ sẽ nâng cấp cơ bản hệ thống điện tử và kết nối trên các máy bay ném bom B-2 hiện có. Sau khi nâng cấp, chúng sẽ có khả năng sống sót và hoạt động tốt trước các xung điện từ mạnh gây ra bởi các vụ nổ vũ khí hạt nhân ở trên không.

Như vậy, máy bay B-2 có thể nhận các lệnh chỉ huy từ Tổng thống Mỹ và Lầu Năm góc kể cả trong điều kiện chiến tranh hạt nhân.

"Chúng tôi đang hoàn thiện kỹ thuật và ngăn ngừa các mối nguy cơ có thể xảy ra. Đó là một trong những nhiệm vụ chính của lực lượng cấp chiến lược", Cố vấn phụ trách vấn đề mua sắm trang bị của Không quân Mỹ, Arnold Bunch cho biết.

Mỹ công bố chương trình nâng cấp máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit - ảnh 1

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit. Ảnh: DefenseTalk.

Trong gói nâng cấp mới, máy bay B-2 sẽ được trang bị hệ thống trao đổi thông tin sử dụng sóng tần số thấp VLF. Phương thức này có nhược điểm về tầm phủ, nhưng lại hoạt động rất tốt trong điều kiện nhiễu động từ tính mạnh.

Hiện tại, các hệ thống liên lạc tần số cao UHF trên máy bay B-2 có thể hoạt động tốt hơn, nhưng trong chiến tranh hạt nhân, hệ thống trên sẽ gần như "bị mù".

Cùng với hệ thống liên lạc mới, toàn bộ hệ thống điện tử trên khoang của máy bay B-2 cũng được nâng cấp để tăng hiệu quả hoạt động lên gấp 1.000 lần so với hệ thống cũ. Điều này giúp hệ thống ra các lệnh điều khiển nhanh và chính xác hơn trong điều kiện đối kháng điện tử mạnh.

Sau khi nâng cấp, máy bay B-2 cũng tương thích với nhiều dòng vũ khí hạt nhân mới, trong đó có bom hạt nhân thông minh B-61 mod 11, tên lửa hành trình AGM-158 JASSM.

Trong vài năm qua, Không quân Mỹ đã có nhiều gói nâng cấp tăng cường khả năng tác chiến của máy bay B-2. Gần đây nhất là vào năm 2014 và 2016, các máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Mỹ đã được nâng cấp hệ thống quản lý vũ khí hợp nhất thuộc chương trình FSP-1.

Hệ thống phần mềm quản lý vũ khí mới giúp đơn giản hóa hoạt động tác chiến của B-2 vốn rất phức tạp do phải quản lý cùng lúc nhiều chủng loại vũ khí thuộc nhiều thế hệ khác nhau.

Máy bay B-2 hiện là một phần trong bộ ba hạt nhân chiến lược của Mỹ. Không quân Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng dòng máy bay chiến lược này tới những năm 2050, kết hợp với dòng máy bay ném bom B-21.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->