Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay

Dù sở hữu cả chục chiếc tàu sân bay nhưng Mỹ buộc phải thừa nhận rằng, thế mạnh về hàng không mẫu hạm như thời Chiến tranh lạnh đã không còn.

Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 1
Chuyên gia Quân sự Robert Farley vừa có nhận định trên tờ National Interest rằng, việc sử dụng tàu sân bay trong điều kiện xung đột có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho hải quân Mỹ bởi những đối thủ tiềm tàng như Nga và Trung Quốc.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 2
Theo chuyên gia Robert Farley: "Hiện không thể biết tàu sân bay có thể chịu đựng được bao nhiêu quả đạn ngư lôi trước khi bị đắm, nhưng cần phải nhận thức được rằng chỉ cần va chạm kích nổ bằng một quả ngư lôi duy nhất có thể làm phức tạp đáng kể giải pháp của nhiệm vụ chiến đấu".
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 3
Vấn đề nguy hiểm hơn với hàng không mẫu hạm Mỹ là tên lửa hành trình có độ chính xác cao, loại vũ khí mà cả Nga và Trung Quốc đều sở hữu. Đặc biệt là tên lửa đạn đạo chống tàu hiện đại, như hệ thống phòng không di động, được trang bị trên nhiều tàu "siêu nặng" của Hải quân Mỹ, không có đủ khả năng tiêu diệt mục tiêu với đường bay đạn đạo, Robert Farley thừa nhận.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 4
Trước khi Robert Farley có cái nhìn đầy bi quan về sức mạnh hạm đội tàu sân bay Mỹ, chuyên gia Harry Kazianis viết trên tờ National Interest cũng có phân tích không không mấy lạc quan về lực lượng tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 5
Theo vị chuyên gia này, có 3 vấn đề mà giới phân tích đã chỉ ra đối với các tàu sân bay Mỹ. Một là hạm đội tàu sân bay Mỹ hiện đã già cỗi và lạc hậu, chẳng khá hơn là mấy so với các tàu chiến ở giai đoạn cuối Chiến tranh thế giới thứ 2. Hai là chi phí, giá thành sản xuất thuộc vào loại đắt đỏ nhất trong số các trang thiết bị quân sự, trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 6
Ba là các tàu sân bay Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi trên đại dương do sự phổ biến của các loại tên lửa hiện đại. Dưới góc nhìn cá nhân, trong bài viết của mình, chuyên gia Harry Kazianis cho rằng vấn đề thứ ba là nan giải nhất đối với hạm đội tàu sân bay của Mỹ.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 7
Nếu xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn giữa Mỹ và một cường quốc như Nga, Trung Quốc hay thậm chí là Iran, hạm đội tàu sân bay của Mỹ sẽ phải đón những cơn mưa tên lửa từ đối thủ khi các nước này đều nắm trong tay nhiều tên lửa chống hạm tầm xa hiện đại.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 8
Theo National Interest, cả Nga và Trung Quốc đang xây dựng chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) mạnh mẽ. Các tàu ngầm hạt nhân Nga có thể mang cả tên lửa hành trình chống hạm Kalibr 3M-54 có phạm vi hoạt động lên tới hàng trăm km và tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Oniks với tầm phóng hơn 600km.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 9
Nếu các tiêm kích hạm trên tàu sân bay Mỹ có thể xuất kích, chúng sẽ gặp phải một sát thủ ghê gớm là hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400, với phạm vi tấn công xa đến 400km và sắp tới là hệ thống S-500 với tầm phóng tới 600km.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 10
Đối với Trung Quốc, nước này cũng đã tuyên bố chế tạo thành công tên lửa đạn đạo chống hạm DF-26 có tầm phóng lên tới 3.500km. Vấn đề đặt ra là để tránh trở thành mục tiêu tấn công của các tên lửa chống hạm, các tàu sân bay Mỹ phải nằm ngoài phạm vi tấn công hiệu quả của chúng. Và như vậy, các tiêm kích hạm của Mỹ với tầm hoạt động hạn chế, sẽ không thể tấn công trúng các mục tiêu mà các loại tên lửa này bảo vệ. Lời giải cho vấn đề kể trên chính là Mỹ cần chế tạo tiêm kích hạm có tầm bay đủ xa.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 11
Theo chuyên gia Harry Kazianis, một tiêm kích hạm lý tưởng sẽ có tầm bay ít nhất là 4.000km. Lý do đưa ra con số 4.000km là bởi vì tên lửa đạn đạo chống hạm DF-26 hiện đã có tầm phóng tới 3.500km. Cho tới nay, Mỹ đã tiêu tốn hàng tỷ USD vào chương trình nghiên cứu và phát triển phiên bản sử dụng cho hải quân của dòng máy bay F-35 với phạm vi hoạt động tối đa có thể chỉ đạt khoảng 1.000km.
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 12
Trong khi đó, để phát triển được loại máy bay như vậy phải mất ít nhất là 10 năm nữa và điều quan trọng là cần phải có ngân sách và ý chí chính trị. Vì vậy, ít nhất là trước mắt và trong trung hạn, việc sức mạnh răn đe và uy lực của các tàu sân bay Mỹ bị vượt mặt là chuyện không có gì phải tranh cãi.
1/12
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 13
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 14
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 15
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 16
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 17
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 18
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 19
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 20
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 21
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 22
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 23
Mỹ thừa nhận điểm yếu của tàu sân bay - ảnh 24
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->