Nga quá sức khi phát triển động cơ AIP

Sau khi tuyên bố công nghệ động cơ AIP của Nga có thể khiến phương Tây thèm muốn, Moskva đã thừa nhận sự thật khiến nhiều người bất ngờ.

Theo tờ tin tức hải quân Navyrecognition, hải quân Nga chưa có quyết định cụ thể về việc trang bị động cơ AIP cho tàu ngầm thế hệ mới Kalina.

"Chúng tôi sẽ có quyết định cuối cùng sau khi hoàn thành quá trình phát triển loại động cơ này bởi AIP là công nghệ động cơ phức tạp, chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ", Đô đốc Vladimir Korolyov, Tư lệnh Hải quân Nga cho biết.

Tuyên bố của tư lệnh Nga là khá bất ngờ bởi trước đó Nga từng nhiều lần khẳng định họ đã tạo ra thế hệ động cơ AIP có khả năng vượt trội so với thành tựu của cả Đức, Nhật, Pháp cộng lại.

Nga qua suc khi phat trien dong co AIP
Chiếc tàu ngầm Lada đầu tiên của Nga được đóng sau nhiều năm theo đuổi chương trình này.

Ngay từ năm 2014, hãng RIA đã đưa tin cho biết, tại phòng thiết kế Rubin (Nga), các kĩ sư đã nghiên cứu thành công công nghệ có một không hai để nhận được trực tiếp hydro từ nhiên liệu diesel bằng phương pháp được gọi là reforming (định dạng lại).

Phương pháp này cho phép không phải xây dựng kho chứa hydro chuyên dụng tại các căn cứ của tàu ngầm phi hạt nhân, mà sử dụng cơ sở hạ tầng và kho chứa nhiên liệu vẫn dùng trong các trang thiết bị điện - diesel của các tàu ngầm phi hạt nhân bình thường cổ điển.

Quá trình tạo ra dòng điện hoàn toàn không gây ồn, điều này tăng lên rất nhiều độ bí mật của tàu ngầm di chuyển khi lặn. Thời gian lặn cũng tăng lên. Theo nhiều nguồn tin, phòng thiết kế Rubin đã chế tạo được trang thiết bị năng lượng thí nghiệm công suất 400 KW.

Để so sánh, các thiết bị tương tự của phương Tây cho công suất không quá 180 KW. Thiết bị năng lượng không phụ thuộc không khí mới đã được thử nghiệm mô hình, các thử nghiệm này đã khẳng định sự đúng đắn của giải pháp đã được lựa chọn.

Đặc điểm của tàu ngầm phi hạt nhân kiểu Rubin thế hệ mới là sự tổng hợp hạn chế của phương án cổ điển và những tính năng cách mạng. Ngoài trang thiết bị năng lượng không phụ thuộc không khí, tàu ngầm vẫn có máy phát diesel thông thường và các ắc quy.

Nghĩa là tàu ngầm có thể hoạt động nhờ động cơ diesel, ắc quy và dùng năng lượng có được nhờ reforming. Nếu như tất cả những điều này “tập hợp lại” được, thì tàu ngầm Nga với thiết bị năng lượng phi hạt nhân sẽ áp sát đến các tàu ngầm nguyên tử về mặt các tính năng chiến đấu và khai thác sử dụng, nhưng với giá thành thấp hơn rất nhiều.

Theo thông tin được Hải quân Nga tiết lộ hồi năm 2014, tàu ngầm lớp Lada của Nga sẽ được trang bị hệ thống động cơ đẩy AIP hiện đại, siêu yên tĩnh. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm không thành công dẫn đến đề án này đã bị đóng băng.

Ngoài ra, Hải quân Nga cũng dự định lắp động cơ AIP cho tàu ngầm xuất khẩu lớp Amur, nhưng kế hoạch này cũng chưa thể thực hiện. Ngoài yếu tố kỹ thuật, dự án Amur vẫn chưa tìm được khách hàng nên vẫn chỉ nằm trên giấy.

Và theo thông tin được Đô đốc Vladimir Korolyov tiết lô, động cơ AIP sẽ được Nga ưu tiên trang bị cho tàu ngầm thế hệ mới Kalina. Tuy nhiên, chính người Nga cũng không thể đảm bảo rằng đâu là thời điểm cụ thể chiếc tàu ngầm này ra đời.

Mỹ Đức

Nga quá sức khi phát triển động cơ AIP - ảnh 1
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->