NÓNG: QĐ Thổ Nhĩ Kỹ chính thức ào ạt vượt biên, xông vào Idlib, Syria - Căng thẳng tột độ

South Front vừa đưa tin, rạng sáng nay, bộ binh và xe cơ giới, gồm cả xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tràn vào vùng nông thôn Idlib, Syria thông qua khu biên...

Có khoảng 30 xe, bao gồm cả xe thiết giáp của lực lượng cơ giới thuộc Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới với Syria ở khu vực Atme, theo các nhóm đối lập ở Syria.

Các nhà hoạt động đối lập ở Syria tố cáo rằng đoàn xe cơ giới của QĐ Thổ Nhĩ Kỳ được hộ tống bởi các tay súng thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS; tiền thân là nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra khét tiếng, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria). Tuy nhiên, tố cáo này vẫn chưa được xác nhận.

QĐ Thổ Nhĩ Kỳ dường như bắt đầu triển khai giữa khu vực biên giới Atme và thị trấn Darat Izza ở khu vực nông thôn phía bắc Aleppo. Việc triển khai quân này khiến người ta liên tưởng tới một thỏa thuận với lực lượng HTS.

Thêm nữa, điều này cho thấy trong thời gian tới, chiến dịch Quân sự của Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhằm vào lực lượng Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở thành phố Afrin nằm về phía bắc vùng nông thôn Aleppo.

Việc triển khai quân của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ diễn ra vài giờ sau khi ông Nurettin Canikli - Bộ trưởng BQP nước này tuyên bố trong Hội nghị các Bộ trưởng quốc phòng Châu Âu ở Georgia rằng PKK và PYD sẽ sử dụng những vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công Thổ Nhĩ Kỳ sau khi IS bị đánh bại.

"Hoa Kỳ đang làm việc đó (để họ chống lại lực lượng khủng bố IS), nhưng chúng tôi biết mục tiêu cuối cùng của các nhóm khủng là Thổ Nhĩ Kỳ. Một khi (cuộc chiến chống) IS kết thúc, họ sẽ dùng những vũ khí này chĩa vào Thổ Nhĩ Kỳ", ông Canikli nói.

Ông Canikli cũng nói rằng số vũ khí mà Mỹ cung cấp cho PYD đủ đẻ trang bị cho một đạo quân tới 40.000 - 50.000 tay súng.

Các tuyên bố của ông Canikli ở Georgia chứng minh rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục coi PYD và PKK là các lực lượng thù địch với Nhà nước. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng liên minh với các lực lượng cấp tiến - như HTS - để đối phó với những "kẻ thù chính" của mình.

NÓNG: QĐ Thổ Nhĩ Kỹ chính thức ào ạt vượt biên, xông vào Idlib, Syria - Căng thẳng tột độ - ảnh 1

NÓNG: QĐ Thổ Nhĩ Kỹ chính thức ào ạt vượt biên, xông vào Idlib, Syria - Căng thẳng tột độ - ảnh 2

NÓNG: QĐ Thổ Nhĩ Kỹ chính thức ào ạt vượt biên, xông vào Idlib, Syria - Căng thẳng tột độ - ảnh 3

NÓNG: QĐ Thổ Nhĩ Kỹ chính thức ào ạt vượt biên, xông vào Idlib, Syria - Căng thẳng tột độ - ảnh 4

NÓNG: QĐ Thổ Nhĩ Kỹ chính thức ào ạt vượt biên, xông vào Idlib, Syria - Căng thẳng tột độ - ảnh 5

Lực lượng cơ giới QĐ Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới ào sang Syria.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->