Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35

Khi thanh minh cho sự yếu đuối của F-35 trước F-16, Mỹ cho rằng đó là do hệ thống tự động chiếm quyền điều khiển của phi công.

Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 1
Tạp chí Business Insider dẫn nguồn tin từ nhà sản xuất Lockheed Martin cho biết, sau màn thể hiện nghèo nàn năm 2015 của F-35 trước F-16 trong các màn đối đầu giả định, một vài thay đổi đã được thực hiện.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 2
Theo nhà sản xuất, một thuộc tính hữu ích của F-35 trong không chiến là khả năng giảm tốc độ khi thực hiện vòng lượn, nhưng phi công lại không thể điều khiển máy bay như họ thường làm.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 3
Nguyên nhân của việc F-35 bay thiếu linh hoạt này bắt nguồn từ hệ thống điều khiển bay được tự động hóa triệt để, khiến chiếc máy bay như chống lại người lái trong lúc không chiến.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 4
Các phi công cần đẩy chiếc F-35 chạm tới giới hạn khả năng, tới mức được các kỹ sư coi là nguy hiểm và điên rồ, điều rất cần trong những trận không chiến sinh tử.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 5
Phi công muốn nắm nhiều quyền điều khiển nhiều hơn, giúp họ thể hiện tối đa khả năng của bản thân và máy bay. Tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định, sự hỗ trợ của hệ thống tự động trên F-35 đã chiếm quyền điều khiển của phi công khiến người lái không thể điều khiển theo ý mình, nhà sản xuất Mỹ cho biết.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 6
Và sau thành tích không mấy ấn tượng hồi năm 2015, thay đổi lớn đã được ứng dụng trên F-35 và dòng tiêm kích này đã cải thiện đáng kể hình ảnh của mình.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 7
Theo cựu phi công Dan Flatley của Mỹ, trong cuộc tập trận Red Flag vừa qua, sự kiện huấn luyện thực tế và nhiều thử thách nhất của không quân Mỹ, các tiêm kích F-35 đạt kết quả mỹ mãn với tỷ lệ bắn hạ máy bay đối phương lên tới 1:20.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 8
Cựu phi công Dan Flatley của Mỹ cho biết, những phi công từng lái tiêm kích đời cũ sẽ phải loại bỏ hoàn toàn thói quen trước đây để thích nghi với chiến thuật hoàn toàn mới của F-35. Đối với những phi công trẻ được huấn luyện sử dụng F-35 từ đầu sẽ không gặp vấn đề. Đây sẽ là những người thể hiện khả năng thực sự của F-35 trong các trận không chiến.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 9
Vấn đề Dan Flatley nói đến chính là phi công thường sử dụng kiến thức và thói quen hình thành trên các tiêm kích họ từng lái. Phi công lái chiếc F-35 tham gia không chiến mô phỏng đã có hơn 2.000 giờ bay trên F-15E Strike Eagle, một loại máy bay hoàn toàn khác.
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 10
F-35 về cơ bản đã thay đổi hoàn toàn khái niệm không chiến. Các phi công hoàn toàn bỡ ngỡ với tiêm kích mới cộng với hệ thống tự động không ăn ý, khiến họ không thể vận hành F-35 theo cách có thể phát huy tối đa khả năng của nó, Dan Flatley nhấn mạnh.
1/10
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 11
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 12
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 13
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 14
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 15
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 16
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 17
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 18
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 19
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 20
Robot chiếm quyền điều khiển của phi công khi đang lái F-35 - ảnh 21
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->