Sa'ar 6 Israel có thể được Việt Nam lựa chọn thay cho Gepard 3.9 và SIGMA 9814?

Lượng giãn nước chỉ 2.000 tấn, tương đương Gepard 3.9, tuy nhiên lượng vũ khí mà tàu hộ vệ tên lửa lớp Saar 6 của Israel mang theo còn lớn hơn nhiều khu trục...

Tiếp tục với Gepard-3.9, SIGMA-9814 hay chuyển hướng?

Hải quân Việt Nam mới đây đã tiếp nhận vào trang bị đủ 4 chiến hạm 2.000 tấn Gepard 3.9 do Nga sản xuất. Hiện tại nhu cầu của chúng ta đối với một lớp chiến hạm có lượng giãn nước tương tự để duy trì sự hiện diện dài ngày tại các vùng biển xa là điều cấp thiết.

Trong số các ứng viên thì cửa sáng nhất theo đánh giá thuộc về bản nâng cấp của chính Gepard 3.9 hay dự án "treo" mang tên SIGMA 9814.

Tuy nhiên phương án đầu tiên chưa thực sự khả thi liên quan tới tiến độ đóng tàu mất khá nhiều thời gian của đối tác, trong khi chiếc SIGMA lại có khó khăn là vũ khí của nó do nhiều nhà cung cấp khác nhau, phức tạp trong việc tích hợp trên một nền tảng duy nhất.

Đề xuất tiếp theo đó là Việt Nam có thể tái khởi động dự án KBO 2000 với cấu hình vũ khí mạnh hơn, nhưng muốn làm điều này chúng ta cũng phải yêu cầu bên thiết kế chỉnh sửa, hơn nữa nó vẫn không phải một con tàu được đóng theo dạng module tiên tiến.

Chính vì vậy, nên chăng Việt Nam hãy lựa chọn bản thiết kế khác của một đối tác quốc phòng rất thân thiết trong thời gian gần đây, đó chính là Sa'ar 6 của Israel.

Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Sa'ar 6 của Hải quân Israel

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->