“Sức mạnh mới” cho máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57

Cuối cùng, máy bay thế hệ thứ 5 của Nga Su-57 đã có “trái tim mới”, khi Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga công bố máy bay Su-57 đã thực hành chuyến bay thử...

Dòng động cơ phản lực mới này được phát triển với mục tiêu tối ưu khả năng tàng hình của máy bay Su-57 khi hoạt động.

Trong chuyến bay thử đầu tiên kéo dài 17 phút với động cơ mới, phi công thử nghiệm Sergey Bordan đánh giá cao độ tin cậy của động cơ phản lực “Sản phẩm số 30”.

Với động cơ mới, Su-57 đã mang đầy đủ tính năng của một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 thực thụ khi đảm bảo được khả năng bay hành trình siêu âm và tối ưu khả năng tàng hình kể cả khi hoạt động với công suất lớn.

Mạnh mẽ hơn, đáng tin cậy hơn, chi phí duy trì thấp hơn

Trong quá trình thử nghiệm chương trình máy bay chiến đấu thế hệ 5 PAK FA, các nguyên mẫu T-50 đều sử dụng động cơ phản lực AL-41F1 với vòi phun điều khiển 3D chủ động. Đây vốn là động cơ dành cho máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35S.

Vấn đề này phát sinh do quá trình phát triển động cơ mới dành cho PAK FA là “Sản phẩm số 30” thời điểm đó vẫn trong quá trình hoàn thiện. Động cơ AL-41F1 dù mang nhiều đặc điểm ưu việt ở khả năng tiêu thụ nhiên liệu, hệ thống điều khiển số hóa, nhưng nó vẫn không đáp ứng yêu cầu động cơ phản lực thế hệ mới trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Máy bay Su-57 với động cơ "Sản phẩm số 30" trong chuyến bay thử đầu tiên.

“Chúng tôi có thể khẳng định, những giới hạn về sinh lý đối với phi công khi điều khiển máy bay PAK FA là không tồn tại. Các nhà phát triển đang tiếp tục làm việc để tối ưu cho vấn đề này”, ông V. Bondarev cho biết.

Tới thời điểm hiện tại, các hạng mục trang bị trên máy bay Su-57 như: Vũ khí, hệ thống điện tử trên khoang, ra-đa và trang bị đi kèm… đã hoàn thiện. Động cơ “Sản phẩm số 30” chính là yếu tố cuối cùng để Su-57 trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hoàn chỉnh.

Vẫn chưa rõ năng lực chế tạo máy bay Su-57 của hãng Sukhoi. Tuy nhiên, theo chương trình mua sắm vũ khí quốc gia Nga đến năm 2025, sẽ có 60 máy bay Su-57 được cung cấp cho Không quân Nga. 12 chiếc Su-57 đầu tiên theo dây chuyền lắp ráp hàng loạt sẽ xuất xưởng và chuyển giao vào năm 2021.

Nga đang có kế hoạch, trang bị các loại vũ khí vốn thuộc máy bay Su-57 lên các dòng máy bay chiến đấu trước đó của Nga. Đại diện Tập đoàn Tactical Missiles khẳng định, các dòng vũ khí mới trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sẽ sớm có biến thể phù hợp trang bị trên nhiều dòng máy bay chiến đấu hiện có của Nga.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->