Thụy Điển thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay Gripen nâng cấp

Ngày 18-6, trang tin quân sự Defense News đăng tải, hãng chế tạo hàng không Thụy Điển Saab vừa thực hiện chuyến bay thử đầu tiên của nguyên mẫu máy bay JAS-39E Gripen...

Chuyến bay thử trên được thực hiện tại sân bay của Saab tại thành phố Linkoping và kéo dài trong 40 phút.

Theo nguồn tin trên, mọi yêu cầu của chuyến bay thử nghiệm đều đạt yêu cầu và trong thời gian sắp tới, nguyên mẫu JAS-39E sẽ tiếp tục bay thử để hoàn thiện công nghệ và thiết kế.

Dù mới đang trong giai đoạn hoàn thiện, JAS-39E Gripen đã có đơn hàng xuất khẩu. Brazil đã quyết định chi 4,5 tỷ USD mua 28 chiếc Gripen nâng cấp (hai biến thể E và F), trong đó có 8 chiếc Gripen E.

Trong khi đó, Thụy Điển đã phê duyệt kế hoạch trang bị 60 chiếc Gripen nâng cấp và khả năng tùy chọn mua thêm 10 máy bay cùng loại.

Ngoài Brazil và Thụy Điển, Gripen E còn nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia khác, nhưng họ chưa có quyết định cuối cùng khi khả năng chiến đấu của phiên bản Gripen nâng cấp chưa được thể hiện chính thức.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Gripen E có tính năng mạnh mẽ hơn so với phiên bản Gripen tiêu chuẩn ở việc được trang bị động cơ phản lực F414G do Mỹ chế tạo; hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Raven ES-05; khoang chứa nhiên liệu lớn, khung thân cải tiến giúp tăng trọng lượng mang vác và tầm hoạt động.

Hệ thống điện tử trên khoang tiên tiến cho phép Gripen E sử dụng được các loại tên lửa không đối không ngoài tác chiến ngoài tầm nhìn hiện đại của Mỹ và châu Âu như ARAAM-120 và Metoer.

Giá thành của mỗi máy bay Gripen E vào khoảng hơn 100 triệu USD.

Hãng chế tạo Saab phát triển chương trình Gripen-NG với hai biến thể nâng cấp mới của máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen là Gripen E (một chỗ ngồi) và Gripen F (hai chỗ ngồi). Trong khi Gripen E là phiên bản tiêu chuẩn, thì Gripen F được dụng cho nhiệm vụ huấn luyện, kiểm soát không phận, tác chiến điện tử hoặc các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Điểm mạnh của máy bay Gripen E và F là khả năng tác chiến hỗn hợp tốt, chi phí hoạt động rẻ và cơ hội tích hợp mở do nền tảng công nghệ của dòng máy bay Thụy Điển này sử dụng nhiều thành phần của nhiều quốc gia khác nhau.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->