Tổng thống Mỹ đề xuất tăng ngân sách cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu

Ngày 20/3, trang Aerospace Daily dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất tăng gấp 8 lần ngân sách dành cho...

Đề xuất trên là một trong những nội dung kiến nghị tăng ngân sách quốc phòng năm tài khóa mới của Nhà Trắng đệ trình Quốc hội Mỹ.

Cụ thể, theo kế hoạch, ngân sách dành cho NGAD trong năm 2017 chỉ được phân bổ 21 triệu USD. Sau khi biết thông tin, Tổng thống D. Trump đã kiến nghị tăng ngân sách thường niên của NGAD lên mức 168 triệu USD.

Tờ Aerospace Daily bình luận, quyết định trên của Tổng thống Mỹ là nhằm tăng tốc quá trình phát triển NGAD. Điều này cũng đáp ứng cấp thiết của Không quân Mỹ về các dòng máy bay tối tân trong tương lai gần.

Tổng thống Mỹ đề xuất tăng ngân sách cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu - ảnh 1

Hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 do Boeing giới thiệu

"Vấn đề của NGAD không phải là tài chính, mà là bằng mọi cách có thể đưa chúng từ bản vẽ thành sản phẩm thực tế có thể đưa vào chiến đấu.

NGAD được phát triển trên nền tảng công nghệ hoàn toàn mới và tiến trình này đang được đẩy nhanh. Trung Quốc và Nga đã để ý tới chương trình này", nghị sĩ Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Vũ khí, trang bị quân sự thuộc Hạ viện Mỹ phát biểu.

Hồi tháng 8/2016, Không quân Mỹ đã công bố khái niệm về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 với các định nghĩa mới như NGAD (Next Generation Air Dominance) hay PCA (Penetrating Counter Air).

Theo đó, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 sẽ được trang bị vũ khí laser, vũ khí viba, đồng thời sẽ được ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện tử để biến máy bay thành thiết bị cảm biến lớn mà không cần sử dụng đến hệ thống radar như thông thường.

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 của Mỹ có khả năng tự xử lý và phân tích các thông tin thu được mà không cần đến sự can thiệp của con người; có khả năng ứng dụng hệ thống tự động nhận định mục tiêu và tốc độ bay siêu âm (gấp 5 lần vận tốc âm thanh)...

Dự kiến, NGAD sẽ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2028 và có trong biên chế quân đội Mỹ trong giai đoạn những năm 2040.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->