Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân, Mỹ - Hàn sẽ ngừng tập trận

Một cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Sáu (16/6) cho biết, nếu Bình Nhưỡng ngừng hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân, Seoul...

Sputnik đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục đưa ra những tuyên bố có phần nhượng bộ trước Triều Tiên trong một phát biểu đánh dấu kỷ niệm 17 năm hội nghị liên Triều được tổ chức. Theo đó, ông khẳng định sẵn sàng xem Kim Jong-un là nhà lãnh đạo Triều Tiên và sẵn sàng đối thoại.

Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân, Mỹ - Hàn sẽ ngừng tập trận - ảnh 1

Triều Tiên thử tên lửa. Ảnh minh họa.

"Nếu Triều Tiên đình chỉ chương trình hạt nhân và tên lửa, lúc đó chúng tôi có thể sẽ thảo luận với Mỹ về việc ngừng các chương trình huấn luyện và tập trận chung", Moon Chung-in, cố vấn tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề đối ngoại, an ninh và thống nhất, cho biết khi ông này tham gia một hội thảo ở Washington.

"Tôi nghĩ điều mà Tổng thống Moon muốn nói đến là chúng tôi có thể cắt giảm các chương trình triển khai Quân sự và vũ khí chiến lược với Mỹ trên bán đảo Triều Tiên".

Theo nhà cố vấn, Seoul ủng hộ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để tiến tới tạo ra một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và tái thiết cuộc đối thoại 6 bên. Tuy nhiên, ông Moon nhấn mạnh, bất cứ hành động gia tăng căng thẳng nào cũng không được tha thứ.

Ít nhất tính tới thời điểm hiện tại, một trong những chương trình gây tranh cãi giữa hai nước đã tạm thời bị định chỉ. Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD do Mỹ tiến hành lắp đặt tại Hàn Quốc đã bị ngừng lại ít nhất một năm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra quyết định trên với lý do nhằm chờ đợi một đánh giá những ảnh hưởng môi trường trong nước, yêu cầu các nhà khoa học đánh giá những tác động đầy đủ hơn trong suốt chu kỳ 4 mùa của năm.

Ông Moon Chung-in cũng cho biết, Tổng thống Moon Jae-in tin tưởng Seoul sẽ kiểm soát tốt các hoạt động thời chiến giữa lực lượng đồng minh Mỹ - Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đồng tình với quan điểm này.

Nhà cố vấn đến Washington trong tuần trước với nhiệm vụ tăng cường sự hiểu biết về quan điểm giữa các lãnh đạo ngoại giao Mỹ và các chính sách liên Triều. Triều Tiên cũng được cho là đề tài chủ đạo trong cuộc gặp giữa tân Tổng thống Hàn Quốc với Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng này.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->