Vũ khí NATO khiến Philippines thay đổi cách mua sắm

Sau khi thực hiện một số thương vụ vũ khí đỉnh cao với phương Tây, Philippines đã thay đổi cách nhìn và tìm nguồn cung vũ khí khác.

Bước chuyển mới

Philippines đã công khai ý định muốn mua trực thăng, UAV, xuồng cao tốc... do Nga sản xuất. Thông tin này được được ông Mikhail Petukhov, Trưởng phái đoàn Nga tại Triển lãm LIMA-2017 ở Malaysia cho biết ngày 22/3. Nga sẵn sàng đàm phán và khởi động quá trình hợp tác vì lợi ích chung với Philippines.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về việc cung cấp trang thiết bị quốc phòng từ phía khách hàng", ông Petukhov nói thêm.

Đến nay, Nga và Philippines chưa từng ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng - kỹ thuật nào. Chính vì vậy, sự quan tâm của Manila với vũ khí và thiết bị Quân sự do Moskva sản xuất đã khiến phương Tây bất ngờ bởi từ trước đến nay, phương Tây là nhà cung cấp vũ khí chính cho quân đội Philippines.

Vu khi NATO khien Philippines thay doi cach mua sam
Trực thăng Nga đang nằm trong kế hoạch mua sắm của Philippines.

Và Philippines đã phải nếm trái đắng vì nguồn cung này. Đươc biết, hồi tháng 12/2016, Philippines đã phải đưa ra quyết định đầy khó khăn khi cho toàn bộ trực thăng W-3A Sokol mới cứng do Ba Lan sản xuất nghỉ hưu chỉ sau 4 năm sử dụng.

Quyết định khó khăn của Philippines được đưa ra sau khi xảy ra vụ tai nạn hôm 8/11/2016 khi chiếc trực thăng này đang làm nhiệm vụ ở Sitio Sabang trên đảo Palawan. Nguyên nhân vụ việc sau đó được xác định là do hỏng động cơ.

Trước đó, một chiếc W-3A khác mang số hiệu 310921 của Không quân Philippines đã bị nạn cũng vì lý do kỹ thuật vào ngày 7/8/2014 ở Marawi trên đảo Mindanao, 2 người đi trên trực thăng bị thương. Ngoài ra, hàng loạt sự cố khác liên quan đến yếu tố kỹ thuật đã xảy ra với W-3A của Không quân Philippines trong thời gian vận hành.

Hợp đồng mua trực thăng W-3A Sokol được Philippines ký hợp đồng với Ba Lan năm 2009, tuy nhiên Manila đã "vỡ mộng" vì ngoài vấn đề về động cơ, trực thăng này còn không thể trang bị vũ khí - kỳ vọng lớn nhất của Philippines khi thực hiện thương vụ này.

Vì vậy, thương vụ W-3A Sokol có thể coi là vụ bê bối của quân đội Philippines và khiến đích thân ông Benigno Aquino (khi còn là Tổng thống Philippines) chất vấn quân đội nước này rằng: "Việc sử dụng một trực thăng có vũ trang để làm gì khi mà chúng ta không thể sử dụng khẩu súng của nó".

Nói về vụ việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin cho biết, những chiếc trực thăng này không thể sử dụng trong chiến đấu. Ông nói: “Tôi hiểu rất rõ về chiếc trực thăng này vì tôi là một sĩ quan quân đội, bạn phải loại bỏ các khẩu súng trước khi muốn đi vào bên trong, vì cửa vào quá hẹp”.

Hợp đồng trên được Không quân Philippines (PAF) ký kết với công ty sản xuất máy bay trực thăng PZL Swidnik của Ba Lan. Theo đó, Philippines đã mua 8 chiếc trực thăng đa năng W-3A Sokol trị giá 77 triệu USD do nhà máy PZL-Świdnik, nay thuộc sở hữu của AgustaWestland Świdnik sản xuất cho chương trình trực thăng vũ trang đa tiện ích của Không quân nước này.

Hợp đồng được ký kết vào tháng 8/2009 dưới thời của chính quyền Tổng thống Macapagal-Arroyo cùng với sự tham gia tích cực của Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là Norbert Gonzalez.

Hợp đồng sau đó đã gây nhiều ngạc nhiên cho giới quân đội Philippines, vì trực thăng W-3 mà họ mua là biến thể bị giới hạn trong một số nhiệm vụ, được xem là sản phẩm loại 2 trên thị trường.

Không chỉ chiếc W-3A, Philippines còn dính vào thương vụ trực thăng UH-1D bị cho là hớn to với người Đức. Lô máy bay UH-1D này được Philippines mua trong giai đoạn 2014-2015. Số trực thăng này này do nhà sản xuất Dornier của Đức chế tạo trong giai đoạn từ 1967-1981.

Hiện đa số UH-1D đã bị Đức loại bỏ nhưng đã được Philippines rước về. Tuy nhiên, dù hoạt động rất ít nhưng dòng trực thăng này cho thấy thiếu đi sự an toàn cần thiết do liên tiếp bị gặp nạn khi hoạt động trong lực lượng vũ trang Philippines.

Mua chiến hạm Ấn Độ

Cùng với bài học về trực thăng là chiến hạm giá rẻ đến từ Mỹ và tai tiếng của thương vụ này đã khiến Philippines quay sang mua tàu chiến Ấn Độ sản xuất. Theo Công ty chế tạo tàu Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) của Ấn Độ vừa giành được hợp đồng trị giá trên 300 triệu USD đóng chiến hạm cho Philippines.

GRSE cho biết 2 chiến hạm công ty này đóng cho Philippines dựa trên cơ sở tàu khu trục chống ngầm lớp Kamorta (P-28) hiện đang được biên chế trong lực lượng Hải quân Ấn Độ. Theo những thông tin được GRSE công khai, lớp tàu này có thiết kế thủy động lực học với khả năng tàng hình, giảm tiếng ồn và rung xóc khi hoạt động.

Cảm biến chính của tàu là radar trinh sát Revati 3D có khả năng theo dõi 150 mục tiêu ở cự ly 200 km. Radar điều khiển hỏa lực EL/M-2221do Israel chế tạo. Hệ thống định vị thủy âm HUMSA-NG gắn ở thân tàu và hệ thống định vị thủy âm kéo theo Atlas Elektronik.

Hệ thống điều khiển hỏa lực tác chiến chống ngầm hợp tác cùng tập đoàn DCNS của Pháp. Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử DESEAVER MK-II. Hệ thống vũ khí trên lớp chiến hạm này gồm:

Pháo hạm Oto Melara 76 mm; 16 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa phòng không tầm trung Barak-8; Vũ khí chống ngầm gồm 2 cụm phóng rocket chống ngầm RBU-6000 có khả năng tiêu diệt tàu ngầm ở độ sâu 500 m và 6 ống phóng ngư lôi 533mm.

Ngoài ra, đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng chống ngầm Westland Sea King. Tàu được trang bị hệ thống động lực kết hợp diesel CODAD, tốc độ tối đa 25 hải lý/h, phạm vi hoạt động 4.000 hải lý. Tàu có chiều dài 109 m, rộng 13,7 m, lượng giãn nước toàn tải 3.400 tấn, thủy thủ đoàn 123 người.

Rõ ràng với thiết kế tàng hình và dàn vũ khí đa năng được GRSE đóng mới, lớp chiến hạm này đã ăn đứt những chiếc tàu chiến lớp Hamilton Philippines mua từ Mỹ khi chỉ được trang bị vũ khí chính là khẩu pháo hạm.

Tuấn Vũ

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->