Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp

Sau khi T-55 Việt Nam được nâng cấp lên chuẩn T-55M3, những cỗ tăng Việt Nam có thể sánh ngang dòng tăng Leclerc của Pháp.

Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 1
Gói nâng cấp lên chuẩn T-55M3 do Việt Nam phối hợp cùng Israel thực hiện đã mang lại những khả năng không ngờ của những chiến tăng được sản xuất dưới thời Liên Xô. Về hệ thống hỏa lực, T-55M3 được trang bị pháo nòng xoắn 105 mm M68/L7 của Israel. Ngoài ra, để tăng cường thêm hỏa lực tấn công, tăng T-55M3 còn được lắp thêm một súng máy đồng trục PKT 7,62 mm do Việt Nam tự sản xuất.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 2
Ngoài ra, chiến tăng chủ lực T-55M3 còn được trang bị loại cối 60mm do Việt Nam tự trang bị. Với sự hỗ trợ của cối 60 mm, xe tăng có thể tấn công hiệu quả hơn đối với bộ binh ẩn nấp trong công sự, hầm hào, hay cả các tòa nhà cao tầng. Ngoài ra, theo quan sát của Lenta, xe tăng nâng cấp của Việt Nam đã được trang bị cả thiết bị cảm biến khí tượng MAWS6056B do công ty Idram của Thụy Sỹ chế tạo.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 3
Cảm biến MAWS6056B cung cấp các tham số khí tượng như hướng và tốc độ gió, nhiệt độ và áp suất khí quyển cho máy tính đường đạn của pháo. Điểm đặc biệt là cảm biến MAWS6056B được đánh giá hiện đại, thậm chí loại tăng chủ lực tiên tiến Leclerc của Pháp cũng đang sử dụng cảm biến này.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 4
Ngoài gói nâng cấp dưới sự hỗ trợ của Israel, Việt Nam còn tự tiến hành nâng cấp dòng tăng này từng phần theo cách riêng của mình. Đặc biệt là việc Viện Tự động hóa kỹ thuật Quân sự (TĐHKTQS) thuộc Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) quân sự, Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt thử nghiệm hệ thống điều khiển hỏa lực lên xe tăng T-54/55.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 5
Hệ thống điều khiển lực (FCS) là tập hợp các thành phần làm việc cùng nhau, thường là máy tính dữ liệu pháo, máy ngắm và radar (có thể có trên xe tăng) được thiết kế để hỗ trợ hệ thống vũ khí tấn công mục tiêu. Với FCS, xe tăng sẽ có khả năng tính toán phần dữ liệu bắn, ngắm bắn nhanh hơn, chính xác hơn.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 6
Trên các xe tăng T-54/55 mà Việt Nam sử dụng do Liên Xô sản xuất từ những năm 1950-1960 thường chỉ có kính ngắm ngày/đêm cho trưởng xe, pháo thủ để ngắm bắn. Chính vì vậy, việc trang bị FCS sẽ tăng đáng kể khả năng tác chiến của tăng trên chiến trường hiện đại.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 7
Ngoài nâng cấp về hệ thống điều khiển hỏa lực, Việt Nam đang nghiên cứu giáp phản ứng nổ để nâng cấp giáp xe tăng T-54/55. Vừa qua, Viện Thuốc phóng, thuốc nổ (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã nghiên cứu, chế tạo thành công một loại giáp trang bị cho xe tăng chống được sự tấn công của một số vũ khí, đặc biệt là tên lửa chống tăng B72 (AT-3) - loại vũ khí chống tăng hiệu quả, đang được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 8
Miếng giáp phản ứng nổ gồm ba phần: Phần tử nổ, thân hộp giáp và cơ cấu gá, trong đó, phần tử nổ là bộ phận chính có chức năng cản xuyên, được thiết kế lượng nổ kẹp giữa hai tấm thép. Giáp phản ứng nổ tăng khả năng bảo vệ xe tăng trước các loại vũ khí chống tăng thông thường có chiều sâu xuyên thép ≤ 450mm.
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 9
Với những gì đã đạt được, nhiều khả năng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tự hiện đại hóa hoàn chỉnh mẫu xe tăng T-54/55 trong điều kiện chúng ta chưa mua sắm được những dòng tăng thế hệ mới.
1/9
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 10
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 11
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 12
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 13
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 14
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 15
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 16
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 17
Tăng T-55 Việt Nam mạnh ngang Leclerc của Pháp - ảnh 18
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->