Xuất khẩu lao động trái phép: Rủi ro khôn lường!

Tình trạng xuất khẩu lao động trái phép đã để lại nhiều hệ lụy đau lòng cho chính người lao động.

Những năm gần đây, tình trạng người dân tự do vượt biên trái phép đi lao động tại các nước như Trung Quốc, Thái Lan hay thậm chí là các nước châu Phi diễn biến ngày một phức tạp. Điều này đã để lại nhiều hệ lụy đau lòng cho chính người lao động.

Mới đây nhất, tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đã có 7 người chết, 33 người bị thương do sạt lở đất trong quá trình lao động bất hợp pháp ở nước ngoài. Vụ việc này tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy đau lòng của tình trạng vượt biên lao động bất hợp pháp.

Xuất khẩu lao động trái phép: Rủi ro khôn lường! - ảnh 1

Người con trai thứ ba năm nay mới 16 tuổi của ông Sùng Mý Cáy (xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) là một trong 7 nạn nhân tử vong trong quá trình lao động bất hợp pháp tại nước ngoài. Ông Cáy cho biết, nhà đông con lại mải làm ăn nên cách đây hơn 3 tháng con trai ông vượt biên trái phép nhưng gia đình ông không hay biết. Chỉ khi con gọi điện thoại về thông báo đã theo các bạn đi tìm việc làm gia đình ông mới biết.

7 trường hợp từ vong ở huyện Mèo Vạc đều trú ở 2 thôn Lũng Lầu và Trù Lủng Dưới, xã Khâu Vai và nằm trong độ tuổi từ 16 - 20 tuổi.

Chị Giàng Thị Già, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, cho biết khi đi lao động ở bên kia biên giới người lao động thường phải làm những công việc vất vả và nguy hiểm tới tính mạng. Đầu năm 2017, được sự giới thiệu của một người thân, hai vợ chồng chị và con nhỏ đã vượt biên đi lao động và làm việc trong một xưởng tái chế đồng. Trong quá trình lao động chồng chị bị tai nạn và tử vong.

Những rủi ro từ lao động trái phép qua biên giới là không kể hết. Tuy nhiên, theo số liệu của UBND huyện Mèo Vạc, hiện địa phương có khoảng 3.000 lao động đang làm ăn bất hợp pháp ở nước ngoài.

Xuất khẩu lao động trái phép: Rủi ro khôn lường! - ảnh 2 Hơn 1300 lao động Hà Tĩnh cư trú, làm việc trái phép tại Hàn Quốc

VTV.vn - Tình trạng lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng nhưng vẫn bỏ trốn ở nước ngoài đã và đang làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu lao động chính thống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->