Trung Quốc hi sinh lục quân cho tham vọng vươn xa

PLA sẽ tiến hành thu hẹp quy mô của lục quân xuống dưới 1 triệu binh sĩ và điều chỉnh cân đối quân số của lục quân với các quân chủng khác.

Hi sinh lục quân?

Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 13/7 cho biết PLA sẽ tiến hành thu hẹp quy mô của lục quân xuống dưới 1 triệu người và điều chỉnh cân đối quân số của lục quân với các quân chủng khác.

Báo trên nêu rõ: “Cấu trúc Quân sự cũ - vốn có lục quân chiếm đa số - sẽ được thay thế sau đợt cải cách này. Đây là lần đầu tiên quân nhân thuộc lực lương lục quân PLA sẽ giảm xuống dưới 1 triệu”.

Báo trên cho biết thêm quân số trong Hải quân, Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược PLA và Lực lượng Tên lửa PLA sẽ được tăng lên, trong khi quân nhân thuộc Không quân PLA vẫn giữ nguyên.

Trung Quoc hi sinh luc quan cho tham vong vuon xa
Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm tổng cộng 300.000 quân, đặc biệt là lục quân

Bài báo khẳng định: “Đợt cải cách này dựa trên những mục tiêu chiến lược và nhu cầu an ninh của Trung Quốc. Trong quá khứ, PLA từng tập trung vào tác chiến trên bộ và bảo vệ tổ quốc, và bây giờ sẽ triển khai những thay đổi cơ bản".

Trả lời phỏng vấn tờ “Thời báo Hoàn Cầu” về động thái trên của PLA, Cố vấn cấp cao của Hiệp hội kiểm soát và giải giáp vũ khí Trung Quốc, ông Từ Quang Dụ (Xu Guangyu) cho hay: "Đợt cải cách này sẽ cung cấp cho các quân chủng khác - trong đó có Lực lượng Tên lửa PLA, Không quân, hải quân và Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược (chủ yếu chịu trách nhiệm về chiến tranh điện tử và truyền thông) - nhiều nguồn lực và đầu vào hơn, PLA sẽ tăng cường năng lực để thực hiện các sứ mệnh ở nước ngoài”.

Ông Từ Quang Dụ nói rằng “PLA phải có năng lực phát hiện những mối đe dọa ở nước ngoài và đập tan các thế lực thù địch ở cách xa hàng nghìn cây số trước khi họ tiến vào vùng lãnh hải 12 hải lý. Nhiều lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc đang trải rộng khắp thế giới và cần phải được bảo vệ. Những điều này hiện đang vượt quá những năng lực hiện nay của Lục quân".

Trung Quoc hi sinh luc quan cho tham vong vuon xa
Trung Quốc hi sinh lục quân cho tham vọng vươn xa?

Theo ông Từ, cấu trúc của PLA cần phải phù hợp với vị thế Quốc tế của Trung Quốc. Ông này nói thêm: “Ngoài việc bảo vệ lợi ích quốc gia, PLA cũng phải có năng lực bảo vệ lợi ích an ninh chung của cộng đồng quốc tế, chẳng hạn như chống khủng bố, gìn giữ hòa bình và cứu trợ thiên tai".

Trước đó, Trung Quốc hôm 30/5 cũng đã công bố các phòng ban và nhân viên của các lữ đoàn trực thuộc 13 tập đoàn quân mới được cải tổ gần đây của Lục quân PLA. Theo đó, các phòng ban này đã được thành lập sau quyết định của Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) hồi tháng 4 vừa qua nhằm cải tổ các tập đoàn quân của lục quân từ 18 xuống 13, trong đó các tập đoàn quân có các phiên hiệu lần lượt từ 71 đến 83.

Các số liệu của Bộ quốc phòng Trung Quốc năm 2013 công bố cho thấy Lục quân PLA có khoảng 850.000 binh lính tác chiến. Tổng quân số của PLA được cho là vào khoảng 2,3 triệu người trước khi Bắc Kinh công bố cắt giảm 300.000 binh sĩ vào năm 2015.

Trung Quốc hi sinh lục quân cho tham vọng vươn xa - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->