Chi tiết cuộc điện đàm lạ lùng Trump-Duterte bàn về Triều Tiên

Tổng thống Trump và Tổng thống Duterte đã có một cuộc điện đàm "lạ lùng" về vấn đề Triều Tiên.

Những thông tin chi tiết về cuộc điện đàm "rất thân thiện" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/4 vừa qua (mà chính phủ Philippines ghi chép lại và báo Washington Post đăng tải) đã hé lộ một kịch bản leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gọi đó, Trump đã nói với Duterte: "Chúng tôi không thể để một ‘người điên’ sở hữu vũ khí hạt nhân thoải mái như vậy được. Chúng tôi có sức mạnh quân sự, hỏa lực lớn hơn Triều Tiên 20 lần – nhưng chúng tôi không muốn sử dụng sức mạnh đó".

Thời điểm đó, Trump cũng đề cập tới hai "tàu ngầm hạt nhân" đã được điều tới khu vực.

Trump còn tham vấn người đồng cấp Philippines cho rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un liệu có "ổn định hay không ổn định". Duterte trả lời rằng, Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ có thể gây đau khổ cho toàn nhân loại.

Tuy nhiên, cuộc điện đàm cho thấy Trump tỏ ra được trấn an bởi các cuộc bắn thử tên lửa (tính đến thời gian điệm đàm) của Triều Tiên đều thất bại. "Tất cả các tên lửa của anh ta đều nổ tung, đó là tin tức tốt lành!", Trump nói.

Khi đề cập tới Trung Quốc và năng lực của nước này trong việc xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Trump đã thúc giục Duterte gọi cho Chủ tịch Tập Cận Bình để gia tăng áp lực.

"Tôi hy vọng Trung Quốc giải quyết vấn đề này. Họ thực sự có các phương tiện để làm điều đó", Trump nói, "Nhưng nếu Trung Quốc không giải quyết, chúng tôi sẽ làm".

Trên điện thoại, Duterte đồng ý với Trump và nói rằng "cuối cùng, quân bài cuối cùng, át chủ bài, phải là Trung Quốc.". Nhưng Duterte cũng cảnh báo Trump: "Còn về lựa chọn chiến tranh, thì một vụ nổ hạt nhân sẽ không tốt cho tất cả".

Cuộc điện đàm Trump-Duterte khép lại với việc Trump gọi Duterte là "người tốt" cùng một lời mời Tổng thống Philippines tới thăm Mỹ và một lời nhắn nhủ liên quan tới Triều Tiên.

"Thực sự, nếu anh muốn thăm Mỹ, cứ nói cho chúng tôi biết. Hãy lo chuyện của anh, và chúng tôi sẽ lo chuyện của Triều Tiên!", Trump nói.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->