Đồng minh lâu năm Panama chia tay đảo Đài Loan, chính thức đặt quan hệ ngoại giao với TQ

Sau khi Panama chấm dứt quan hệ, Đài Loan hiện chỉ còn 20 đồng minh trên thế giới.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), khoảng 20 giờ ngày 12/6 (giờ Panama tức 9 giờ sáng Bắc Kinh), Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đã trực tiếp tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh qua truyền hình.

Điều này đồng nghĩa với việc Panama - một trong số 21 đồng minh lâu năm của Đài Loan sẽ chấm dứt quan hệ ngoại giao với vùng lãnh thổ này.

Cũng trong sáng 13/6, Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Panama Isabel Saint Malo đã hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ký Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Tờ Chinatimes (Đài Loan) nhận định, việc Panama cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan sẽ là một "đòn đả kích ngoại giao lớn nhất" trong những năm gần đây đối với Đài Bắc, bởi Panama hiện sở hữu kênh đào Panama - kênh đào quan trọng nhất trên các tuyến đường hàng hải và giao thương quốc tế.

Đồng thời, tờ này cho biết, Panama vốn là một trong những đồng minh quan trọng của Đài Loan ở khu vực châu Mỹ Latin, việc cắt đứt quan hệ ngoại giao sẽ khiến "Đài Loan đối mặt với hiệu ứng domino sợ hãi".

Trước đó, vào tháng 12/2016, sau khi chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan chưa đầy một tuần, Sao Tome và Principe, quốc gia Tây Phi đã tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Hồi tháng 3/3016 , Bắc Kinh từng rất giận dữ khi Panama thông báo sẽ mời cả lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan tham dự lễ khánh thành mở rộng kênh đào Panama vào cuối tháng 6 cùng năm.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->