Guam hướng dẫn phòng tránh Triều Tiên tấn công hạt nhân như thời Chiến tranh Lạnh

Guam đã ban hành những hướng dẫn khẩn cấp nhằm giúp người dân sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào có thể diễn ra sau đe dọa phóng...

Được viết theo ngôn ngữ khiến người ta gợi nhớ về nỗi ám ảnh của cuộc khủng hoảng hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh, các hướng dẫn mà Guam đăng tải hôm thứ Sáu (11/8) nêu chi tiết những việc cần làm trước, trong và sau một vụ tấn công hạt nhân.

"Đừng nhìn vào tia sáng hoặc quả cầu lửa, nó có thể làm bạn mù mắt. Hãy nấp vào bất cứ nơi nào có thể bảo vệ bạn".

"Cởi bỏ quần áo tránh để vật liệu phóng xạ lây lan. Tháo bỏ lớp ngoài quần áo có thể loại bỏ được tới 90% vật liệu phóng xạ".

Ngày 10/8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cảnh báo, đến giữa tháng 8, quân đội nước này sẽ hoàn thiện các kế hoạch phóng 4 quả tên lửa tầm trung bay qua Nhật Bản và sẽ rơi xuống vùng biển gần đảo Guam.

Bình Nhưỡng không đe dọa tấn công hạt nhân Guam nhưng cuộc khủng hoảng giữa Triều Tiên và Mỹ đã làm nóng lên những lo ngại về một cuộc xung đột hạt nhân có thể bùng phát trong khu vực.

Mặc dù Thống đốc bang Guam không coi cảnh báo phóng tên lửa của Triều Tiên là nghiêm trọng nhưng chính quyền nơi đây vẫn cho phát hành bảng hướng dẫn phòng tránh chi tiết.

Những hướng dẫn này cho thấy Guam đã có một kế hoạch khẩn cấp, sẵn sàng chu cấp những phương tiện cần thiết và đưa ra danh sách các cấu trúc bê tông gần nhà ở, công sở và trường học có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn.

"Hầm trú ẩn không nhất thiết phải là nơi được thiết kế đặc biệt để chống phóng xạ. Chúng có thể là không gian được bảo vệ, miễn là tường và mái che đủ dày và đặc để hấp thụ phóng xạ hạt nhân".

Guam hướng dẫn phòng tránh Triều Tiên tấn công hạt nhân như thời Chiến tranh Lạnh - ảnh 1

Cuộc khủng hoảng giữa Triều Tiên và Mỹ đã làm dấy lên những lo ngại về một xung đột hạt nhân có thể bùng phát. Ảnh: Indianexpress

Hướng dẫn của Guam cũng khuyên mọi người nên tắm rửa như thế nào: Đừng trà sát hoặc kỳ cọ da, sử dụng xà phòng, dầu gội và nước nhưng đừng bôi dầu xả lên tóc vì nó làm dính vật liệu phóng xạ.

Với các phụ huynh không ở gần con cái trong lúc xảy ra một vụ tấn công, bảng hướng dẫn đưa ra lời khuyên: "Hãy ở nguyên vị trí, kể cả nếu ở xa gia đình. Lắng nghe tin tức. Không được gọi đến trường. Hãy kiên nhẫn. Đợi hướng dẫn đón học sinh".

Theo nữ phát ngôn viên Cơ quan anh ninh nội địa Guam, những thông tin hướng dẫn trên được lấy từ trang web của Bộ an ninh nội địa Mỹ ở địa chỉ www.ready.gov.

Guam là nơi sinh sống của khoảng 163.000 người và có một căn cứ Quân sự của Mỹ, gồm một lữ đoàn tàu ngầm, một căn cứ không quân và một đơn vị bảo vệ bờ biển.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (10/8) cảnh báo Triều Tiên ngừng đe dọa Guam và cho biết, quân đội Mỹ đã ở thế "đạn đã lên nòng" nếu Bình Nhưỡng hành động thiếu khôn ngoan.

Khi được hỏi về thái độ cứng rắn của ông Trump, Thống đốc Guam Eddie Calvo nói rằng ông đồng ý với việc phát đi một thông điệp rõ ràng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp thời gian qua.

"Tôi không muốn bầu không khí nóng hơn nhưng điều quan trọng là cần phải rất rõ ràng. Nếu xảy ra một cuộc tấn công vào lãnh thổ Mỹ, gồm cả Guam, thì hành động đó sẽ bị đáp trả thích đáng", ông Calvo phát biểu với các phóng viên hôm 11/8.


Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->