Tillerson: Mỹ không phải là kẻ thù của Triều Tiên, chúng tôi chỉ muốn đàm phán

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiên xuất hiện tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng, tuyên bố Mỹ không định thay đổi chế độ ở Triều Tiên, không là kẻ thù...

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong cuộc họp báo đầu tiên mà ông có mặt và trực tiếp trả lời, đã cho biết Mỹ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên, nhưng chỉ khi Triều Tiên từ bỏ việc theo đuổi các chương trình hạt nhân.

Ông Tillerson dường như muốn gửi thông điệp trực tiếp tới Triều Tiên khi phát biểu về thiện chí đối thoại của Mỹ cũng như nói rõ những mối đe dọa mà Triều Tiên đang tạo ra là không thể chấp nhận được:

"Chúng tôi không có mục đích thay đổi chế độ [ở Triều Tiên]. Chúng tôi cũng không tìm kiếm sự thống nhất chóng vánh của bán đảo Triểu Tiên. Chúng tôi không đi tìm một cái cớ để đưa quân đội vượt quá vĩ tuyến 38 [chia tách hai miền Triều Tiên].

Chúng tôi không phải là kẻ thù của các bạn, chúng tôi không phải là một mối đe dọa đối với các bạn, nhưng Triều Tiên lại đang là một mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với chúng tôi và chúng tôi phải có phản ứng. Chúng tôi muốn ngồi xuống và đối thoại về tương lai.

Các phương án khác, đối với chúng tôi đều không hấp dẫn".

Thiện chí đối thoại với điều kiện Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa cũng là chính sách mà chính quyền cựu Tổng thống Obama từng theo đuổi, mặc dù chính sách này chưa bao giờ thành công trong việc đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán.

Một số nhà phân tích đang đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng việc toan tính rằng có thể Triều Tiên sẽ sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí của mình đã là một việc lỗi thời.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->