Trả đũa cấm vận, Tổng thống Nga Putin ra lệnh trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo về quyết định này trong cuộc phỏng vấn trên kênh Vesti TV hôm 30/7 về việc đáp trả đạo luật cấm vận mới của Mỹ.

Moskva ngày 28/7 yêu cầu Washington cắt giảm hàng trăm quan chức ngoại giao và tuyên bố sẽ thu giữ 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ, sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật cấm vận nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Tổng thống Putin khẳng định, tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ bị trục xuất sẽ phải rời khỏi nước Nga trước ngày 1/9 tới. "755 [nhân viên ngoại giao Mỹ] sẽ phải dừng công việc tại Liên bang Nga," ông cho hay.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn 455 người, bằng số lượng nhân viên ngoại giao của Nga ở Mỹ, vào tháng 9 - sau khi Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 12/2016.

Reuters cho biết, có khoảng 1.100 quan chức ngành ngoại giao Mỹ đang hoạt động ở Moskva, bao gồm người bản địa và công dân Mỹ.

Tổng thống Nga cũng nói Moskva sẽ tiến hành thêm các biện pháp trả đũa chống lại Mỹ, nhưng chưa phải vào thời điểm này. Ông tuyên bố những lệnh cấm vận từ Washington đã làm tồi tệ thêm quan hệ song phương.

"Chúng ta đã đợi đủ lâu với hy vọng mọi chuyện sẽ tiến triển tốt lên," truyền thông nhà nước Nga dẫn lời ông Putin. "Chúng ta đã hy vọng cục diện sẽ thay đổi, nhưng theo như tình hình hiện nay thì điều đó sẽ không xảy ra sớm."

"Tôi nghĩ đã đến lúc chứng minh rằng chúng ta sẽ không bỏ qua điều này (các lệnh trừng phạt từ Mỹ) mà không có một câu trả lời," ông nói.

Sau động thái từ lãnh đạo Nga, quan chức từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã chỉ trích quyết định "đáng tiếc" của Nga đối với yêu cầu cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ. Quan chức này cho hay Washington đang cân nhắc các phương án phản ứng.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->