Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo mới, có thể rơi xuống EEZ Nhật Bản

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tin từ quân đội nước này cho biết vụ phóng tên lửa được CHDCND Triều Tiên tiến hành sáng nay, 4/7.

Bộ tổng tham mưu Hàn Quốc thông báo, một tên lửa đạn đạo không xác định đã được phóng đi từ địa điểm ở tỉnh Pyongan Bắc, gần biên giới Trung Quốc-Triều Tiên vào khoảng 9h40 sáng nay (giờ địa phương), như một phần của chuỗi các cuộc thử nghiệm thời gian qua của Bình Nhưỡng nhằm chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể phóng tới lãnh thổ Mỹ.

Vụ việc đã được báo cáo ngay với Tổng thống Moon Jae In.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thì cho biết tên lửa của Triều Tiên có thể rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào hôm qua, 3/7, đề cập vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Lưu Kết Nhất cũng cảnh báo căng thẳng leo thang trên bán đảo nếu rủi ro trong vấn đề Triều Tiên vượt tầm kiểm soát, và "hậu quả sẽ rất thảm khốc".

Ông Lưu hy vọng các quốc gia chủ chốt ủng hộ giải pháp hạ nhiệt căng thẳng của Bắc Kinh và khôi phục các vòng đàm phán về phi hạt nhân hóa ở bán đảo, trong đó kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng thử hạt nhân/tên lửa và Mỹ-Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự.

Trước đó vào ngày 30/6, ông Trump khẳng định trong cuộc họp báo với đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In rằng Mỹ cần một "sự đáp trả quyết đoán" nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông cũng tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" của Mỹ với Bình Nhưỡng đã kết thúc.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->