Yonhap: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo để trả đũa Mỹ, nhưng lại thất bại

CHDCND Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo vào sáng thứ Bảy, 29/4 theo giờ địa phương hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đây là động thái trả đũa Mỹ gây sức ép để liên hợp quốc áp đặt các biện pháp cấm vận Quốc tế mạnh hơn, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Triều Tiên đã bắn một tên lửa chưa xác định từ khu vực lân cận Bukchang ở Pyeongannam-do (tỉnh Nam Pyeongan) vào rạng sáng nay (29/4)," Yonhap cho biết, và thêm rằng vụ thử tên lửa này "được cho là lại thất bại".

"Chúng tôi đang phân tích các thông tin liên quan," thông tin từ Bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cho biết. "Quân đội chúng ta đang duy trì trạng thái phòng thủ toàn diện và quan sát chặt chẽ khả năng Triều Tiên có những động thái thách thức xa hơn."

Chỉ huy hải quân Mỹ Dave Benham cho biết quả tên lửa đã không ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Đánh giá của quân đội Mỹ cho thấy bộ phận chính của tên lửa đã đáp xuống cách căn cứ Pukchang khoảng 35 km - một quan chức Mỹ tiết lộ với CNN.

Các quan chức Nhà Trắng cho hay tổng thống donald trump đã được báo cáo về vụ việc khi ông đang ở trên chuyên cơ Air Force One từ Atlanta trở về Maryland.

Theo CNN, loại tên lửa được Bình Nhưỡng phóng thử sáng nay có khả năng là tên lửa đạn đạo tầm trung có tên KN-17, loại tên lửa nhiên liệu rắn phóng từ đất liền bằng một máy phóng di động.

Các hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa ra tuyên bố nào về sự kiện.

Vụ việc sáng nay đánh dấu lần thử tên lửa thứ 75 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ khi nắm quyền đầu năm 2012, và là lần thứ 9 kể từ ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1/2017. Ở một số vụ thử, các tên lửa đã bay tới biển Nhật Bản.

Bình Nhưỡng phóng tên lửa trả đũa chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại một phiên họp đặc biệt của Liên hợp quốc, kêu gọi quốc tế gây sức ép lớn hơn lên Triều Tiên.

"Mọi phương án để phản ứng với các động thái thách thức (của Triều Tiên) trong tương lai vẫn được cân nhắc," Tillerson nói. "Ngoại giao và đòn bẩy tài chính hoặc năng lượng sẽ được củng cố sức nặng bằng sự sẵn sàng đối đầu Triều Tiên bằng hành động quân sự, nếu cần thiết."

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->