5 chất kịch độc chết người trong nháy mắt

Nằm trong nhóm chất nguy hiểm nhất thế giới, VX và Batrachotoxin có thể giết con người, con vật nhiễm độc chỉ trong tích tắc.

Triệu chứng nhiễm độc VX bao gồm chảy nước mũi, tức ngực, mắt mờ, khó thở, chảy nước dãi hoặc đổ mồ hôi, nôn mửa, chuột rút, co giật, đau đầu, hôn mê rồi cuối cùng là ngừng thở. 

3. Batrachotoxin

Người da đỏ Nam Mỹ có tập tục dùng ống thổi nọc độc để săn mồi và loại độc đáng sợ nhất họ sử dụng có tên batrachotoxin. 

Để chiết xuất batrachotoxin, dân da đỏ thu thập những con ếch Phyllobates terribilis vàng (còn gọi là ếch phi tiêu vàng) và ếch Phyllobates bicolor rồi hơ chúng trên lửa, chất độc sẽ chảy ra từ lớp da. Batrachotoxin nguy hiểm đến mức chỉ một lượng bằng kích thước hai hạt muối cũng đủ chết người.

5 chất kịch độc chết người trong nháy mắt - ảnh 1

Ếch Phyllobates terribilis mang chất độc chết người trên da. Ảnh:  CC BY-SA.

Batrachotoxin gây suy tim bằng cách tác động, không cho đóng các kênh ion Na+ của tế bào cơ bắp và thần kinh.

2. Maitotoxin

Maitotoxin mạnh nhất trong số các chất độc có nguồn gốc từ biển với liều lượng gây chết trung bình còn nhỏ hơn batrachotoxin. Do một loại tảo sản xuất, cấu trúc maitotoxin vô cùng phức tạp. Nó làm tăng dòng chảy của các ion canxi qua màng tế bào cơ tim rồi dẫn đến suy tim.

1. Botulinum toxin

Dù còn tranh cãi về nhiều loại chất, các nhà khoa học đều đồng tình rằng botulinum toxin do vi khuẩn kỵ khí sinh ra là loại độc nguy hiểm nhất thế giới. Suy từ thí nghiệm trên chuột, chỉ 7-10 g botulinum toxin cũng có thể giết chết một người 70 kg.

Botulinum toxin lần đầu được xác nhận là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hồi cuối thế kỷ 18 ở Đức. Có nhiều loại botulinum toxin, trong đó loại A nguy hiểm nhất. Chúng gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau và gây tê liệt cơ bắp bằng cách ngăn chặn giải phóng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Nhờ đặc tính này, botulinum toxin được ứng dụng vào ngành thẩm mỹ với tên gọi botox. Tiêm một lượng nhỏ botox làm ngưng hoạt động của một số cơ nhất định để hạn chế hình thành nếp nhăn. 

Minh Nguyên

10 chất kịch độc cứu sống con người Có những chất độc nào trong một điếu thuốc lá

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->