Chuyên gia chia sẻ cách ngủ đúng, ngủ nhanh, không mất ngủ: Hãy ghi nhớ vì ai cũng sẽ cần!

Ai cũng cần dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng nhiều người không biết cách ngủ đúng, ngủ nhanh, không bị mất ngủ. Bài viết này vô cùng cần thiết cho bạn, cho...

Chúng ta luôn dành 1/3 thời gian của cuộc đời để ngủ, nhưng thực tế cho thấy rất nhiều người đang không có một giấc ngủ thật sự tốt, từ đó có thể làm tốn thời gian của bạn, tốn năng lượng và tổn hại đến sức khỏe.

Để nâng cao chất lượng giấc ngủ, nhận thức đúng tầm quan trọng của giấc ngủ và hỗ trợ những người mắc bệnh mất ngủ, một cuộc hội thảo về Giấc ngủ đã được tổ chức tại Bệnh viện Nhân dân số 1 tỉnh Quảng Châu (TQ) với sự tham gia đóng góp ý kiến của rất nhiều chuyên gia thần kinh, tâm lý về tất cả những nội dung liên quan đến giấc ngủ, sau đây là những kiến thức chính bạn nên biết.

Tại sao lại bị mất ngủ?

Hạnh phúc thì nhà nào cũng giống nhau, nhưng bất hạnh thì mỗi nhà một khác. Giấc ngủ cũng giống hệt như vậy. Người ngủ dễ thì đơn giản đến mức lên giường là ngủ, còn người mất ngủ thì muôn hình vạn trạng, đủ loại nguyên nhân.

Theo bác sĩ Trương Lộ Lộ, Phó trưởng khoa Tâm lý thần kinh Bệnh viên Nhân dân số 1 tỉnh Quảng Châu (TQ) , có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất ngủ, chẳng hạn như khi cơ thể có một căn bệnh nào đó phát sinh (ung thư, Parkinson, cường giáp,…)

Rối loạn tâm thần (lo âu, trầm cảm, suy nhược thần kinh, …), các yếu tố tâm lý (căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, …), các yếu tố sinh lý (thay đổi múi giờ khi đi công tác, thay đổi ca kíp trực trong khi làm việc, mãn kinh,…), các yếu tố liên quan đến chất kích thích (caffeine, thyroxine, steroid, …).

Ngoài ra, nghiên cứu lâm sàng cho thấy trầm cảm và lo lắng cũng là những yếu tố nguy cơ phổ biến gây ra chứng mất ngủ.

Nghiên cứu khảo sát lâm sàng cho thấy rằng, trầm cảm, lo lắng là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến gây ra chứng mất ngủ. Vì 20% bệnh nhân mất ngủ có triệu chứng trầm cảm, các triệu chứng lo lắng rất phổ biến ở những bệnh nhân mất ngủ đang gặp khó khăn khi ngủ (không thể ngủ 30 phút sau khi đi ngủ).

Tất nhiên, nếu bạn bị trầm cảm và lo lắng, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng mất ngủ. So với những người không bị mất ngủ, nguy cơ trầm cảm và lo lắng ở bệnh nhân mất ngủ là 9,82 và cao 17,35 lần so với những người không bị mất ngủ.

Vì vậy, người trung niên trở lên, khi thấy mình bị mất ngủ, hãy nhanh chóng đi khám để tìm sự giúp đỡ y tế, bởi vì nếu bị mất ngủ có thể gây ra rất nhiều vấn đề, chẳng hạn có thể làm cho các bệnh hiện tại trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn hoặc gây ra bệnh cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và các bệnh nguy hiểm khác.

Mất ngủ cũng là nguyên nhân gây nhức đầu, chóng mặt, sưng não, ù tai và các triệu chứng khác, làm giảm khả năng miễn dịch cơ thể, và thậm chí làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Các cuộc điều tra đã chỉ ra rằng, tỷ lệ rối loạn giấc ngủ ở người 60 tuổi là từ 30% đến 40%. Bác sĩ Trương Lộ Lộ cho biết, cùng với sự gia tăng tuổi tác, người cao tuổi có xu hướng ngủ ít hơn, không chỉ thời gian ngủ giảm đi mà chất lượng giấc ngủ cũng kém đi.

Đặc điểm giấc ngủ của người cao tuổi là thường gặp khó khăn khi ngủ, lên giường nằm lâu vẫn chưa ngủ được, thức dậy sớm, đêm ngủ không sâu giấc lại dễ bị tỉnh dậy giữa chừng. Tuy nhiên, nếu gặp các điều kiện sau như sau thì có nên uống thuốc ngủ không:

Khó ngủ, một giờ sau khi đi ngủ không thể ngủ

Khó duy trì giấc ngủ đủ giấc

Tỉnh dậy hai lần hoặc nhiều lần vào ban đêm

Tổng thời gian ngủ không đủ giấc.

Uống thuốc ngủ liệu có bị nghiện không, có dẫn đến việc phải uống liên tục sau đó hay không, sau khi uống thuốc có bị ngơ ngẩn không tỉnh táo hay không?

Trong nhóm những người bị mất ngủ, có rất nhiều câu hỏi như trên đã được đưa ra, thậm chí có những người sợ thuốc đến nỗi, dù mất ngủ nhưng không hề dám uống thuốc, chỉ để cho cơn mất ngủ hành hạ bản thân đêm này qua đêm khác.

Theo bác sĩ Lưu Lỗi, Khoa thần kinh tâm lý, Bệnh viện Nhân dân số 1 Quảng Châu (TQ) , việc uống thuốc ngủ phải dựa vào tình trạng mất ngủ của mỗi cá nhân để quyết định. Khi cần uống thuốc thì có thể uống theo đợt, sau khi đã ngủ được rồi thì có thể dừng uống. Sử dụng thuốc có thể gián đoạn, không cần uống dài ngày.

Bí quyết bấm huyệt đơn giản để giảm cân, phòng mất ngủ, bệnh tiêu hóa

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->