Đau lưng đừng đổ tại thời tiết

Nghiên cứu mới từ Viện Sức khỏe toàn cầu George đã phủ nhận quan niệm rằng những đợt đau lưng và viêm khớp có thể là do thay đổi thời tiết.

Nhà nghiên cứu Chris Maher cho biết: “Niềm tin rằng đau có liên quan tới thời tiết đã hình thành từ lâu. Nhưng nghiên cứu cho thấy niềm tin này có thể chỉ dựa trên sự thật là con người thường chỉ nhớ những những sự kiện xác nhận quan điểm đã có của họ.

Con người rất nhạy cảm, vì vậy dễ hiểu tại sao chúng ta chỉ chú ý tới đau vào những ngày trời trở lạnh hoặc mưa, nhưng lại cảm thấy những triệu chứng này giảm khi thời tiết dễ chịu, nắng ấm”.

Đau lưng đừng đổ tại thời tiết - ảnh 1

Nghiên cứu được thực hiện ở Australia với nhiệt độ trung bình từ 5,4-32,8 độ C.

Khoảng gần 1.000 người bị đau lưng và khoảng 350 người bị thoái hóa khớp gối được ghi danh trong nghiên cứu ở Australia.

Dữ liệu thời tiết được lấy từ Cục Khí tượng Australia, cơ quan phối hợp trong thời gian nghiên cứu.

Kết quả chỉ ra rằng không có mối liên quan giữa đau lưng và nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí, hướng gió hay mưa.

Tuy nhiệt độ cao làm tăng nhẹ khả năng đau lưng, mức tăng không có ý nghĩa lâm sàng.

Đau lưng ảnh hưởng tới 1/3 dân số thế giới tại mọi thời điểm, trong khi khoảng 10% nam giới và 18% nữ giới trên 60 tuổi bị loãng xương.

Manuela Ferreira, người thực hiện nghiên cứu về loãng xương tại Viện, cho biết: “Những người bị những tình trạng này không nên chú ý tới thời tiết, vì nó không có ảnh hưởng quan trọng tới các triệu chứng và nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta”.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->