Đột phá mới trong y học mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Bước đột phá trong việc sử dụng kỹ thuật và công nghệ nano mới cho phép trong vòng 5 năm...

Đột phá mới trong y học mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư - ảnh 1

Thiết bị sử dụng công nghệ mới cho phép các bác sỹ có thể ngăn chặn được các tế bào ung thư ngay cả khi chúng chưa xuất hiện.

Đây là kỹ thuật được phát triển bởi các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm của Tập đoàn đứng đầu thế giới về nghiên cứu công nghệ International Business Machines (IBM) có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ. IBM có 8 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đóng vai trò xương sống cho toàn bộ hoạt động của hãng. Đây cũng là nơi từng tạo ra rất nhiều nghiên cứu đột phá như Kính hiển vi quét xuyên hầm (Scanning tunneling microscopy - STM).

Theo nhóm nghiên cứu, thách thức trong việc chữa trị 1 căn bệnh như ung thư chính là bệnh nhân cũng như các bác sỹ chỉ phát hiện ra khi có triệu chứng cụ thể, tức là nó đã phát triển trong cơ thể. Việc điều trị sớm khi căn bệnh còn đang ở giai đoạn sơ khai làm khả năng chữa khỏi hoàn toàn tăng lên rất nhiều.

Những thông tin ban đầu về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thể được biết rõ qua việc phân tích các hạt nhỏ có trong chất dịch cơ thể như nước bọt, nước mắt, máu, nước tiểu và mồ hôi gọi là exosomes.

Exosomes được tìm ra lần đầu tiên vào những năm 1980. Ban đầu, các nhà khoa học phát hiện exosomes có nguồn gốc từ các tế bào máu đỏ chưa trưởng thành nhưng sau đó họ lại tìm thấy thực chất nó sẽ được tiết ra trong tất cả các loại tế bào.

Các thành phần trong exosomes có thể cung cấp nhiều thông tin quan trọng về protein, lipid, ARN và ADN cho nên nó rất hữu ích cho mục đích chẩn đoán bệnh. Ngoài ung thư, exosomes cũng được coi là thành phần cung cấp dấu hiệu cho biết nguy cơ của các bệnh trong hệ thần kinh trung ương (như bệnh Alzheimer, đa xơ cứng, đột quỵ), xơ hóa cầu thận và bệnh tim mạch.

Tại thời điểm này, rất khó để phân tích exosomes vì đường kính của chúng nhỏ hơn hàng ngàn lần so với một sợi tóc. Nhưng các nhà khoa học cho biết loại công nghệ nano mới mà họ đang phát triển cho phép xâm nhập và phân tích chuỗi ADN, exosomes, từ đó giúp họ nhìn ra những dấu hiệu của bệnh trước khi chúng xuất hiện triệu chứng.

Điều trị một căn bệnh như ung thư vốn vẫn rất tốn kém với mức chi phí ngày càng tăng. Khi bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm, những gánh nặng kinh tế sẽ giảm đi đáng kể. Các nhà khoa học hy vọng, trong tương lai không xa, với phương pháp mới này, những hậu quả khủng khiếp mà căn bệnh ung thư gây ra sẽ chỉ còn trong quá khứ.

Theo Huyền Anh (Theo Guardian) (Dân Việt)

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->