Hy hữu: Thanh sắt xiên cá đâm thủng 6 lỗ trên tim, vẫn sống

BV Việt Đức cho biết, trong nước chưa có ca bệnh tổn thương tim trầm trọng như vậy được báo cáo và cũng rất hiếm gặp trên thế giới.

Hy hữu: Thanh sắt xiên cá đâm thủng 6 lỗ trên tim, vẫn sống - ảnh 1

Bệnh nhân Đ. tại bệnh viện.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết, bệnh nhân Đ.T.Đ, 27 tuổi, bị thanh sắt to (loại “phi” 6) có 2 đầu nhọn (dùng để xiên cá) đâm vào giữa ngực vùng xương ức, vào khoảng 0h ngày 8.1.2017.

Ngay sau tai nạn này, nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Hải Dương. Tại đây, các bác sĩ đã gọi điện xin ý kiến tham vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch và lồng ngực. PGS Nguyễn Hữu Ước đưa ra khuyến cáo giữ nguyên dị vật, hồi sức tích cực rồi chuyển ngay lên bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Trong thời gian chuyển viện, kíp phẫu thuật của BV Việt Đức đã chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim hở ngay khi bệnh nhân tới viện.

Khoảng 4 giờ sáng 8/1, bệnh nhân được đưa tới viện Việt Đức trong tình trạng còn tỉnh nhưng vẫn rất nặng với mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp (< 90mmHg), dị vật là thanh sắt 2 đầu có kích thước gần 10mm cắm thẳng vào trước xương ức, ngang mức khoang liên sườn 4. Bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ tim mạch, vừa hồi sức, vừa làm xét nghiệm cơ bản và chẩn đoán (siêu âm tim tại giường).

Sau 30 phút chuẩn bị, bệnh nhân được mổ chuyên khoa tim mạch, với tuần hoàn ngoài cơ thể hỗ trợ.

PGS Ước cho biết, ca mổ rất phức tạp do bệnh nhân bị thương tổn rất nặng và hy hữu, do 2 que sắt đều xuyên qua tim để cắm vào thành bên cột sống. Que bên phải còn xuyên qua khoang màng phổi, nhu mô phổi trái. Khoang màng phổi trái có khoảng 2.500ml nước máu và máu đông.

Vết thương này gây ra tới 6 lỗ thủng ở tim với kích thước từ 10 - 15mm, ở các vị trí nguy hiểm như thất phải, thất trái, tĩnh mạch chủ dưới…

Hy hữu: Thanh sắt xiên cá đâm thủng 6 lỗ trên tim, vẫn sống - ảnh 2

Vật nhọn gây thương tích cho anh Đ.

Ca phẫu thuật kết thúc sau 6 tiếng căng thẳng, các bác sĩ đã xử lý thành công những tổn thương tim phức tạp này.

Hiện này tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhân được chuyển BV Tỉnh Hải Dương điều trị tiếp.

Theo PGS Ước, đây là ca bệnh rất phức tạp và hy hữu. Thông thường, các ca tổn thương tim ở Việt Nam thường do dao, vật nhọn đâm và chỉ gây 1 lỗ thủng trên tim. Còn ca bệnh này là một tổn thương rất nặng, 6 lỗ thủng trên tim với nguy cơ tử vong cao.

“Trong nước chưa có ca bệnh tổn thương tim trầm trọng như vậy được báo cáo và cũng rất hiếm gặp trên thế giới”, BS Ước cho hay.

Thông thường ở Việt Nam, vết thương tim thường do dao, vật nhọn đâm, và chỉ gây 1 lỗ thủng trên tim. Đây là một tổn thương rất nặng với nguy cơ tử vong cao.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->