Mẹ hút thuốc lá có thể khiến thai nhi mù lòa

Khói thuốc lá do người mẹ hút trực tiếp hoặc thụ động có thể khiến cho thị lực thai nhi bị giảm, thậm chí mù lòa.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, người mẹ hút thuốc trực tiếp hoặc hút thuốc thụ động trong một thời gian dài có nguy cơ đẻ non rất cao, trong đó một trong các bệnh rất thường gặp là võng mạc trẻ sinh non (hội chứng ROP).

Võng mạc là màng thần kinh ở phía sau, giúp nhận biết ánh sáng. Bệnh lý võng mạc trẻ đẻ non thường gặp ở trẻ sinh ra nặng dưới 1,8kg.

Người mẹ hút thuốc sẽ khiến quá trình vận chuyển oxy đến thai nhi bị ảnh hưởng, khiến trẻ thiếu oxy phát triển não và các mạch máu ở mắt. Khi đó, các mạch máu ở mắt không phát triển được, dẫn đến mô mắt không lớn lên được. Trẻ mắc hội chứng ROP sẽ khiến võng mạc phát triển không bình thường, dẫn đến tỷ lệ mù lòa cao.

Sự phát triển của mắt gắn liền với sự phát triển của hệ thần kinh. Giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy nếu người mẹ hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực của thai nhi rất sớm và hầu như không có khả năng hồi phục

Dù không sinh non, thai nhi có mẹ hút thuốc cũng có nguy cơ mắc hội chứng ROP cao hơn. Vì vậy, Hội nhãn khoa Mỹ đã khuyến cáo các bà mẹ có thai nên tránh xa thuốc lá. Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ hút thuốc không cao, chỉ khoảng 1,6% nhưng tỷ lệ hút thuốc thụ động ngay tại gia đình lên đến hơn 50%.

Vì vậy việc đảm bảo môi trường trong lành không khói thuốc lá cho cộng đồng nói chung và phụ nữ nói riêng rất cần sự tự giác của những người hút thuốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->