Cho người nước ngoài gửi tiền: Ba thu dồn lại một ngày...

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2014, đề xuất về vấn đề cho người nước ngoài gửi tiền tại ngân hàng Việt Nam đã được Nhóm công tác...

Cho người nước ngoài gửi tiền: Ba thu dồn lại một ngày... - ảnh 1

Như VietnamFinance đã đề cập, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, theo hướng những người nước ngoài không cư trú nhưng sống và làm việc tại Việt Nam được gửi tiền có kỳ hạn bằng VND và ngoại tệ.

Theo quy định hiện hành tại Pháp lệnh ngoại hối người cư trú là cá nhân nước ngoài, người không cư trú không được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng đồng VND cũng như ngoại tệ tại tổ chức tín dụng trong nước.

Do đó, việc xây dựng và ban hành Thông tư mới này được kỳ vọng sẽ giúp thu hút nguồn tiền nhàn rỗi của người nước ngoài đang làm việc, sinh sống ở Việt Nam.

Tuy nhiên, với những người theo dõi ngành ngân hàng nhiều năm qua, chính sách này không phải là quá mới mẻ. Cụ thể, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2014, đề xuất về vấn đề này đã được Nhóm công tác ngân hàng kiến nghị lên Chính phủ.

Cho người nước ngoài gửi tiền: Ba thu dồn lại một ngày... - ảnh 2

Trích kiến nghị của Nhóm công tác Ngân hàng thuộc VBF tháng 12/2014

Theo nhóm công tác, người nước ngoài không được phép gửi tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ tiền mặt theo quy định tại Điều 13, Nghị định 70. Nhóm đề nghị NHNN xem xét cho phép ngân hàng được nhận tiền gửi tiết kiệm/tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, vì nếu không sẽ là một sự lãng phí nguồn vốn cho ngân hàng, cũng như buộc người nước ngoài phải chuyển toàn bộ thu nhập hợp pháp của mình tại Việt Nam ra nước ngoài.

Nhóm cũng cho rằng việc thiếu quy định về mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn đối với tổ chức, cá nhân là người cư trú cũng là một trở ngại không đáng có. Tình trạng này dẫn đến những cách hiểu khác nhau và theo đó là cách áp dụng khác nhau của các ngân hàng như ngừng nhận tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng cá nhân nước ngoài.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, trong nhiều năm qua việc các chính sách đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng được đưa ra để thảo luận nhưng không hiện thực hóa được ngay không phải là hiếm.

Nếu quy định về việc cho người nước ngoài gửi tiền được thông qua vào cuối năm nay, chính sách này cũng đã mất ba năm. "Sầu đong càng lắc càng đầy. Ba thu dồn lại một ngày dài ghê..." (trích Truyện Kiều).

Yến Thanh

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->