Ngân hàng Anh tiến thoái lưỡng nan trong quyết định lãi suất

Một loạt số liệu kinh tế về thất nghiệp, mức tăng lương, lạm phát vừa được công bố cho thấy BoE đang đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan trong quyết...

Ngân hàng Anh tiến thoái lưỡng nan trong quyết định lãi suất - ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh tại London. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Một loạt số liệu kinh tế về thất nghiệp, mức tăng lương, năng suất và lạm phát vừa được công bố cho thấy Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan trong quyết định liệu có tăng Lãi suất trong cuộc họp ngày 14/9 hay không.

Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) vừa công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong ba tháng tính tới tháng ​Bảy vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm trở lại đây là 4,3%.

Xét trên phương diện tiềm lực kinh tế, xứ sở sương mù tiếp tục tạo ra việc làm, với tổng cộng 32,14 triệu người dân có Việc làm trong ba tháng tính đến tháng Bảy vừa qua, tăng 181.000 việc làm so với ba tháng tính đến tháng ​Tư năm nay và tỷ lệ có việc làm trên toàn quốc là 75,3%, mức cao nhất kể từ năm 1971.

Số liệu của ONS công bố một ngày trước đó cho hay tỷ lệ lạm phát trong tháng 8/2017 đã tăng lên mức cao 2,9% và lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm và dầu mỏ) đã tăng lên mức cao nhất trong sáu năm trở lại đây là 2,7%, trong bối cảnh đồng bảng rớt giá mạnh kể từ sau quyết định Brexit hồi tháng 6/2016.

Như vậy, lẽ ra thông thường, lạm phát tăng và tỷ lệ thất nghiệp ở dưới ngưỡng dự báo dài hạn 4,5% sẽ là những tín hiệu để BoE nâng lãi suất.

Tuy nhiên, vấn đề là trong khi nước Anh có số người có việc làm nhiều hơn bao giờ hết trong hơn 40 năm qua, song cuộc sống của họ không sung túc hơn, do mức tăng lương không theo kịp lạm phát.

Trong ba tháng kết thúc tháng 7/2017, thu nhập trung bình hàng tuần chỉ tăng 2,1%, không thay đổi so với ba tháng trước đó.

Mức tăng lương chững lại cho thấy lạm phát tăng phần nhiều do chi phí nhập khẩu tăng khi đồng bảng yếu, chứ không phải do lạm phát xuất phát từ các yếu tố trong nước.

Thêm vào đó, lạm phát cao sẽ gây sức ép lên thu nhập của các gia đình và khiến họ cắt giảm chi tiêu tiêu dùng. Đây là điều mà các thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE lo ngại.

Đồng bảng Anh ngày 13/9 đã giảm xuống dưới ngưỡng 1,33 USD sau khi thiết lập mức cao nhất trong một năm là 1,332 USD hồi đầu phiên, do giới giao dịch tin rằng thu nhập eo hẹp sẽ khiến BoE chưa vội ra quyết định nâng lãi suất tại cuộc họp của MPC ngày 14/9./.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->