Phát hiện hàng nghìn tỷ đồng phải nộp ngân sách sau thanh kiểm tra

Toàn ngành tài chính đã thực kiển hơn 67.000 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 9 tháng và từ đó kiến nghị thu hồi hàng nghìn tỷ đồng.

Phát hiện hàng nghìn tỷ đồng phải nộp ngân sách sau thanh kiểm tra - ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

[Doanh nghiệp FDI “đột ngột thua lỗ” sẽ bị thanh tra thuế]

Toàn ngành tài chính đã thực kiển hơn 67.000 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 9 tháng và từ đó kiến nghị thu hồi hàng nghìn tỷ đồng.

Theo con số vừa được lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chiều 13/10, tổng số tiền được cơ quan chức năng kiến nghị xử lý tài chính sau thanh kiểm tra là trên 13.600 tỷ đồng. ). Số tiền đã thu nộp ngân sách Nhà nước là trên 8.900 tỷ đồng

Nói kỹ hơn, thống kê của ngành tài chỉ ra, riêng trong lĩnh vực thuế, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 57.935 cuộc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp và và kiểm tra trên 354.000 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Số thuế đã xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 11.597 tỷ đồng.

Về phía hải quan, cơ quan chức năng tính toán, các đơn vị đã thực hiện 6.272 cuộc kiểm tra sau thông quan và quyết định truy thu gần 1.532 tỷ đồng. Phía hải quan cũng đã chủ trì bắt giữ trên 10.000 vụ vi phạm trong quá trình đấu tranh phòng chống buôn lậu. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 410 tỷ đồng.


Qua thanh kiểm tra, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, tại các địa phương còn tình trạng bố trí vốn ngân sách cho dự án vượt quá thời gian quy định hay chưa thực hiện giao dự toán thu đối với một số khoản thuộc thẩm quyền của địa phương.

Vấn đề khác ở địa phương là có nơi chưa bố trí phần vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh cho một số dự án được Trung ương hỗ trợ có mục tiêu. Thậm chí, có tình trạng, giao dự toán chi đầu tư xây dựng cơ bản chưa đúng quy định dẫn đến mất cân đối không đảm bảo nguồn chi.

Về công tác quản lý tài chính, ngân sách tại bộ, ngành, đại diện ngành tài chính thẳng thắn chỉ ra nhiều cái thiếu như: thiếu báo cáo thuyết minh chi tiết, thiếu nguồn thu và chưa sát với năm trước liền kề. Công tác lập dự toán cũng bị đánh giá còn chậm so với thời gian quy định.

Đáng chú ý, lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá, một số đơn vị được thanh kiểm tra đã thu phí và lệ phí cao hơn mức quy định hay điều chỉnh kinh phí một số nhiệm vụ chi không thường xuyên khi chưa có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính.

Trong công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đại diện Bộ Tài chính cho biết đã phát hiện một loạt tồn tại, sai phạm như lập và phê duyệt tổng mức đầu tư chưa chính xác, phê duyệt quyết toán, thanh toán không đúng, nghiệm thu thanh toán tăng không đúng,...

Ngoài ra, với công tác quản lý tài chính tại các doanh nghiệp, báo cáo của Bộ Tài chính chỉ ra tình trạng xây dựng phương án tăng vốn điều lệ không đúng với nhu cầu vốn thực tế. Các doanh nghiệp được thanh kiểm tra cũng hạch toán thiếu doanh thu, thu nhập khác, hạch toán không đúng lợi nhuận,...

Ông Trần Việt Tuấn, Đại diện Thanh tra Bộ Tài chính nói về những vi phạm của doanh nghiệp, địa phương được phát hiện sau thanh tra.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->